Vụ cháy trên 40 ha rừng tràm ở Củ Chi, TPHCM

Lửa hoành hành nhiều giờ liền do không có lực lượng chữa cháy tại chỗ

Sau khi Báo SGGP (ngày 5-4) thông tin về vụ cháy rừng tràm ở xã Phước Hiệp huyện Củ Chi, ông Đào Văn Đang, Phó Chi cục Kiểm lâm TPHCM, cho biết thêm: Khu vực cháy là khu cây xanh nằm trong hành lang Khu xử lý rác Phước Hiệp. Khu đất này đang trồng tràm chua, bạch đàn (cao 3-4m) chen lẫn cỏ năng. Đây là khu vực do Công ty Môi trường đô thị (thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường) trực tiếp quản lý. Dù đã được đền bù đất và cây trồng nhưng nhiều người dân địa phương vẫn tiếp tục vào chặt cây lấy củi và để lại nhiều nhánh, lá khô. Có nhiều khả năng những người chặt cây quẳng tàn thuốc vào lá cỏ khô gây cháy. Theo thống kê có trên 40 ha rừng bị cháy tại kênh số 15, 16 và 17. Việc quản lý lỏng lẻo dẫn đến cháy, Công ty Môi trường Đô thị phải chịu trách nhiệm.

Vì sao lửa hoành hành suốt nhiều giờ liền? Đại tá Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM (ảnh) cho biết: Vụ cháy rừng xảy ra lúc 11 giờ trưa 4-4, trong khi lực lượng chữa cháy tại chỗ gần như không có. Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nằm khá xa, đến 13 giờ cùng ngày mới nhận được tin báo cháy và phải mất một khoảng thời gian đi đường để đến hiện trường.

Do đó, lửa cháy lan nhanh. Trong khi nước ở kênh cạn, lực lượng chữa cháy phải móc sâu mương lấy nước và kêu gọi đơn vị quản lý kinh Đông xả nước để chữa cháy. Nhiều nơi lửa bay theo gió tạo nên nhiều đám cháy nhỏ. Trả lời câu hỏi, qua vụ cháy rừng vừa rồi, ông có đề nghị gì, Đại tá Trần Triều Dương nói: Hiện nay địa bàn huyện Củ Chi có rừng, khu dân cư, khu công nghiệp và nằm cách trung tâm thành phố 60-70km, nhưng lại chưa có Trung tâm Cảnh sát PCCC.

Sở Cảnh sát PCCC đã kiến nghị xây dựng Trung tâm Cảnh sát PCCC cho huyện Củ Chi để rút ngắn khoảng đường đi cho lực lượng chữa cháy. Đề án xây dựng trung tâm chữa cháy này đã được UBND TPHCM phê duyệt nhưng chưa triển khai xây dựng do đơn giá đền bù đất còn thấp, người dân chưa chịu di dời, giao mặt bằng để xây dựng trung tâm. Sở cũng đề nghị sớm xây dựng Trung tâm Cảnh sát PCCC cho huyện Cần Giờ. Cần sớm xây dựng lực lượng chữa cháy tại chỗ, trang bị phương tiện chữa cháy. Các xã, ấp có rừng nên có đội dân phòng được trang bị vật dụng cần thiết để xử lý cháy ban đầu trong khi chờ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của thành phố đến, hạn chế được thời gian lửa cháy tự do.

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />