Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Lào cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện

SGGPO
Đến ngày 28-7, có gần 1.000 đơn vị, tổ chức đã đến tỉnh Attapeu (Lào) tham gia đóng góp, trực tiếp hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng bởi vụ vỡ đập thủy điện.

 

Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Attapeu, Lào. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Attapeu, Lào. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Ghi nhận tại trụ sở UBND tỉnh Attapeu, từng dòng xe nối dài đến từ nhiều vùng của Lào, các quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc... mang theo nhu yếu phẩm, thuốc men, lương thực,...

Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Lào cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện ảnh 1 Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Lào cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện ảnh 2 UBND tỉnh Attapeu nơi tiếp nhận hàng hóa cứu trợ. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Vừa có mặt tại UBND tỉnh Attapeu hoàn tất thủ tục trao hàng cứu trợ, Thượng tá Lê Văn Thức, Chính ủy Công ty Hữu nghị 206, Quân khu 5 (đóng trên địa bàn tỉnh Champasap, Lào) cho biết, đơn vị đã tổ chức 2 đợt hỗ trợ nhân dân vùng gặp nạn.

Đợt 1, thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh Quân khu 5, đơn vị đã tiến hành trao 200 triệu đồng và 50 triệu đồng mua nhu yếu phẩm, thuốc men.

Đợt 2,trong ngày 28-7, đoàn trao 100 triệu đồng và 50 triệu tiền thuốc, nhu yếu phẩm, 1.700 bộ quần áo.

Ngoài ra còn thành lập đoàn trực tiếp ra hiện trường tham gia cứu trợ.

Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Lào cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện ảnh 3 Đoàn cứu trợ của Quân khu 5 trao hàng hỗ trợ cho đại diện tỉnh Attapeu. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Trong khi đó, cộng đồng người Việt Nam tại nhiều tỉnh của Lào đã tập trung về Attapeu để tham gia công tác cứu trợ các nạn nhân.

Ông Nguyễn Văn Bình (quê Thừa Thiên-Huế), Chi hội trưởng Chi hội 2 Cộng đồng người Việt Nam tại Attapeu cho biết, tính tới ngày 28-7, cộng đồng người Việt Nam đã vận động hơn 30 triệu Kip Lào (khoảng 80 triệu đồng) để giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng.

Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Lào cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện ảnh 4 Cộng đồng người Việt Nam tại Lào vào vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của vụ vỡ đập thủy điện để trao hàng cứu trợ

"Ngay trong ngày 24-7, Cộng đồng người Việt Nam đã trực tiếp mang hơn 120 thùng mì tôm, cùng gạo, nước sạch, muối... vào khu vực hỗ trợ người dân. Hiện nhiều nhóm hội người Việt Nam từ các tỉnh khác (ở Lào) cũng tiếp tục vạn động và chuyển hàng hóa về Attapeu hỗ trợ người dân", ông Bình cho biết thêm.

Hiện Chi hội người Việt Nam tại Attapeu vẫn đang tiếp tục nhận hàng cứu trợ tới vùng thiên tai.

Trong khi đó, tại trụ sở UBND tỉnh Attapeu hàng trăm tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm đang được các lực lượng của Lào phân phối đi các vùng bị ảnh hưởng. 

Theo UBND tỉnh Attapeu, hiện tại tỉnh đã tiếp nhận được hơn 22 tỷ Kip Lào (khoảng 60 tỷ đồng) tiền hỗ trợ, trong đó hàng hóa, nhu yếu phẩm quy ra tiền là 11,2 tỷ Kip Lào.

Sau khi hàng hóa được tập kết về UBND tỉnh Attapeu sẽ được phân phối tới các địa điểm cứu trợ.

Cũng theo UBND tỉnh Attapeu, vụ vỡ đập thủy điện đã ảnh hưởng trực tiếp tới 2.836 hộ dân với 13.067 người.

Tới thời điểm hiện tại do bùn lầy dày và nước lũ chưa rút hết nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn, vẫn còn nhiều người bị cô lập tại các bản làng bị lũ tràn qua.

>> Hình ảnh PV Báo SGGP ghi nhận về công tác cứu trợ tại  Attapeu, Lào: 
Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Lào cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện ảnh 5 Tiếp nhận thông tin cứu trợ tại Attapeu. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Lào cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện ảnh 6 Công tác cứu trợ đang rất khẩn trương. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Lào cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện ảnh 7 Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Lào cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện ảnh 8
Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Lào cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện ảnh 9 Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Lào cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện ảnh 10 Ảnh: ĐOÀN KIÊN
 
Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Lào cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện ảnh 11 Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Lào cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện ảnh 12 Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Lào cứu trợ sau vụ vỡ đập thủy điện ảnh 13 Ảnh: ĐOÀN KIÊN

ĐOÀN KIÊN (từ Attapeu, Lào)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn