Lụt lớn tại Ấn Độ, 210 người thiệt mạng

Theo hãng tin AP, tính đến ngày 3-12, số người thiệt mạng trong đợt lũ lụt tại Đông Nam Ấn Độ lên tới 210 người, 700 người bị thương.

Thành phố Chennai thuộc bang Tamil Nadu có nhiều khu vực trở thành ốc đảo do nước lũ cô lập sau những trận mưa lớn chưa từng có trong 100 năm qua. Hệ thống đường bộ, đường sắt quan trọng bị phá hủy, sân bay chính phải đóng cửa. Lực lượng cứu hộ đang khẩn trương cứu 18.000 người hiện phải sống trên mái nhà do nước lũ dâng cao.

Thủ tướng Narendra Modi đã triệu tập họp nội các để tìm biện pháp xử lý tình hình. Ông Modi ra lệnh cứu trợ khẩn cấp 9,4 tỷ rupee (khoảng 145 triệu USD) cho bang Tamil Nadu. Tuy nhiên, theo Thủ hiến bang Tamil Nadu, ông Jayalalithaa, bang này cần tới 20 tỷ rupee để cứu trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và lũ lụt trong bang.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.