Mắc để kiếm miếng

SGGP
- Bộ GTVT xứ mình mới đưa ra khái toán về mức đầu tư làm đường cao tốc Bắc - Nam là 5 triệu USD/km. Bộ này khẳng định chi phí đó còn thấp hơn quy chuẩn về suất đầu tư đường cao tốc hiện hữu của Bộ Xây dựng. Dân tình không biết vậy là mắc hay rẻ.

- Cũng đâu nói đại được, vì chi phí phụ thuộc vào tùm lum, như điều kiện kỹ thuật, vị trí, quy mô công trình… Suất đầu tư ở mỗi nước mỗi khác, nhưng so ra, chi phí làm đường cao tốc ở xứ mình luôn mắc hơn mà chất lượng thì phập phù!

- Có bí mật gì ở trỏng không mà lại có nghịch lý ấy?

- Nhiều nguồn thạo tin đưa ra con số ê răng: chi phí cho tiêu cực, không chính danh tại các dự án đường cao tốc xứ mình là 30%. Từ chủ đầu tư đến tổng thầu, từ thầu chính đến thầu con đều có phần chia chác nên giá mới mắc.

- Vậy chuyện một tổng công ty xây dựng nóng sốt xin làm đường cao tốc có bình thường không?

- Doanh nghiệp kiếm dự án để làm là chuyện bình thường. Nhưng cái đáng lo là doanh nghiệp nói trên thua lỗ đầm đìa, nợ nần quá lớn. Dễ xảy ra chuyện họ lấy ngân sách đầu tư để luồn lách trả nợ hoặc khuất tất. 

- “Mắc xắt ra miếng” nghĩa là mắc mà đáng tiền. Còn ở mình, nhiều thứ cố cho mắc là để... kiếm miếng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Xây dựng đội ngũ cán bộ không tham nhũng, tiêu cực

Xây dựng được đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới; đủ sức và dũng cảm đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực là yêu cầu không chỉ cấp bách mà còn mang tính chiến lược đối với công cuộc “giặc nội xâm” hiện nay. 
" />