“Mắc nạn” khi vay vốn

114 hộ dân ở xã Đắk D’Rông (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đang rất lo lắng vì bị bà Nguyễn Thị Đông, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đắk D’Rông, lừa tổng cộng hơn 1,1 tỷ đồng bằng thủ thuật vay ké.

Cách nay hơn 3 năm, gia đình chị Hoàng Thị Xinh có hoàn cảnh rất khó khăn, cần vốn để sản xuất, nhưng không biết vay mượn ở đâu. Trong lúc chị Xinh đang loay hoay chạy vốn, bà Đông tìm đến, hứa sẽ giúp làm thủ tục vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, với điều kiện đứng tên cho bà vay ké thêm 10 triệu đồng.

Vì mong được giúp vay vốn nên chị Xinh đã đồng ý đứng tên cho bà Đông vay ké. Sau đó hàng tháng bà Đông đều đưa tiền cho chị Xinh để đóng trả lãi đầy đủ cho khoản tiền bà Đông vay ké.

Tuy nhiên, nay đến hạn phải trả nợ gốc thì không thấy bà Đông đưa tiền để trả ngân hàng. Tương tự, gia đình ông Liệu Văn Thắm làm thủ tục vay vốn 30 triệu đồng để mở rộng, nâng cấp cơ sở xay xát. Lúc đó bà Đông hứa tạo điều kiện làm thủ tục vay vốn với điều kiện phải đứng tên cho bà vay ké thêm 10 triệu đồng.

Từ tháng 3-2011 đến đầu năm 2014, bà Đông đều đóng đủ lãi suất hàng tháng cho khoản vay ké, nhưng đến ngày 16-3-2014, khi Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư Jút gửi thông báo yêu cầu trả nợ gốc 30 triệu đồng, bà Đông lại không trả.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư Jút cho biết, sau khi xác minh, phát hiện bà Đông đã vay ké 114 hộ với tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng, chủ yếu tập trung ở 2 chương trình tín dụng dành cho hộ sản xuất vùng khó khăn và hộ nghèo. Số tiền bà Đông vay ké ở mỗi hộ thấp nhất là 2,5 triệu đồng, cao nhất là 25 triệu đồng.

Điều đáng nói, sự việc đã diễn ra trong vòng 3 năm, từ năm 2010 đến 2012, hàng năm Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đều tổ chức họp với các hộ vay vốn để đối chiếu công nợ nhưng không có ai phàn nàn hay kiến nghị gì. Hiện tại, ngân hàng đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để điều tra làm rõ vụ việc.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Đắk D’Rông, xác nhận: “Những thông tin mà người dân phản ánh về việc bà Nguyễn Thị Đông, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, lợi dụng uy tín, quyền hạn để ép người dân đứng tên cho bà vay ké là có thật.

Cách nay hơn 2 tuần, khi có thông tin chồng và con của bà Đông lần lượt bỏ đi làm ăn xa, người dân mới lo lắng trình báo với chính quyền. Xã đã xác minh và quyết định đình chỉ công tác đối với bà Đông, chuyển vụ việc cho cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.

Các hộ dân trong cuộc đều cho biết, do có nhu cầu vay vốn nhưng khó tiếp cận với ngân hàng, lại không nắm rõ được các chính sách ưu đãi của nhà nước, nên để làm thủ tục xin vay, họ đành chấp thuận đứng tên cho bà Đông vay ké.

Qua sự việc này, cho thấy công tác tuyên truyền, vận động để người dân địa phương tiếp nhận thông tin về các khoản hỗ trợ vay vốn đã không được thực hiện tốt, nên phát sinh tình trạng một số cán bộ lợi dụng quyền hạn để trục lợi, gây nên nhiều bức xúc và thiệt hại cho dân nghèo.

PHẠM HOÀI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.