Mang tết đến sinh viên nghèo, bệnh nhi…

Ngoài việc chăm lo tết cho các đối tượng chính sách, gia đình nghèo, khó khăn… thành phố không quên mang tết đến cho giới HSSV nghèo, xa nhà, bệnh nhi. “Đến giờ này, chúng tôi đã cơ bản hoàn tất các công việc chuẩn bị mang tết đến cho các bạn sinh viên nghèo…”, anh Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên (thuộc Hội Sinh viên Việt Nam, TPHCM), cho biết.

2.700 vé xe miễn phí

Một trong những điểm nhấn của hoạt động chăm lo tết hàng năm cho sinh viên của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên (TTHTSV) là cung cấp miễn phí vé xe về quê cho các sinh viên xa nhà. Thực hiện từ năm 2003 đến nay, có gần 23.000 sinh viên được hưởng chương trình này.

Tết này, TTHTSV đã vận động được 750 triệu đồng để thực hiện chương trình, trong đó Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM hỗ trợ 500 triệu đồng để tổ chức 60 tuyến xe đưa 2.700 sinh viên về quê đón tết cùng gia đình.

m vui của hai sinh viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật khi nhận vé xe tết miễn phí tại Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM. Ảnh: Đ.THÀNH

Anh Quách Hải Đạt, Giám đốc TTHTSV TPHCM, cho biết: “Trong số 500.000 sinh viên học tập tại TPHCM, có gần 300.000 sinh viên gốc các tỉnh. Do số lượng sinh viên khá đông nên chúng tôi phải chọn lựa các sinh viên nghèo, khó khăn để hỗ trợ vé xe miễn phí thông qua việc chọn lựa từ các Đoàn trường, Hội sinh viên…”.

Với tiêu chí này, TTHTSV sẽ dành 1.800 vé cho sinh viên nghèo có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do các trận lũ vừa qua và 900 vé sẽ được tặng cho sinh viên nghèo, sinh viên khuyết tật, sinh viên dân tộc ở các tỉnh, thành còn lại. Từ ngày 12-1, sinh viên được nhận vé và ngày 25-1 (nhằm ngày 22 Âm lịch) sẽ tổ chức lễ tiễn sinh viên về quê đón tết.

Có thể nói, chương trình hỗ trợ miễn phí vé xe về quê đón tết là một chương trình có ý nghĩa, đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của các ban ngành, đoàn thể và giới sinh viên.

Đối với các bạn sinh viên không có điều kiện về quê đón tết, TTHTSV đã kết hợp với Công ty Viễn thông An Bình tổ chức chương trình “Cùng Q-Mobile đón tết xa nhà”. Tham gia chương trình, các bạn sinh viên sẽ ở lại thành phố để nhận công việc làm thêm tại các trung tâm mua sắm, trung tâm giải trí, đường hoa Nguyễn Huệ, các trung tâm bảo vệ…

Ngày 27 Tết, TTHTSV sẽ tổ chức họp mặt các sinh viên không có điều kiện về quê ăn tết và trao 1.000 phần quà gồm bánh mứt kẹo, nước ngọt, báo xuân… cho các bạn sinh viên, tổ chức các trò chơi vận động, giao lưu với các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng và tham gia tiệc tất niên.

Chương trình này nhằm mang lại không khí tết ấm áp cho các bạn sinh viên xa nhà và giúp vơi bớt nỗi nhớ gia đình, gặp gỡ và chia sẻ với các bạn cùng cảnh ngộ.

Mở rộng vòng tay sẻ chia

Cùng nằm trong loạt hoạt động mang tết đến mọi nhà, mọi người, phát huy lối sống đẹp và lòng nhân ái, TTHTSV phối hợp cùng ngành GD-ĐT và Báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình “Nối vòng tay chia sẻ” tại 15 trường THPT trên địa bàn thành phố. Chương trình gồm việc tổ chức những đêm văn nghệ tại trường nhằm quyên góp ủng hộ cho các bệnh nhi ung thư trong dịp Tết Tân Mão.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn Anh, Trưởng đại diện Công ty Wrigley Asia Pacific Limited tại Việt Nam, đơn vị tài trợ chương trình, tâm sự: “Chúng tôi kêu gọi các bạn trẻ cùng mở lòng sẻ chia và đem tiếng cười đến với những trẻ em bất hạnh… Sự sẻ chia, lòng nhân ái sẽ thật sự sống động và có ý nghĩa khi chính tay các bạn trẻ của 15 trường THPT trao số tiền quyên góp cho các bệnh nhi ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM”.
 
Dự kiến, tại mỗi trường sẽ có hoạt động giới thiệu về chương trình “Ước mơ của Thúy” và các tiết mục biểu diễn của học sinh và sự tham gia của ca sĩ Đại sứ thiện chí Lê Cát Trọng Lý. Song song, còn phát động cuộc thi “Lời yêu thương” với hình thức viết thư và thiết kế thiệp để gởi tặng bệnh nhi ung thư.
 
Có thể nói, đây là một chuỗi hoạt động mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Hy vọng, với sự kết nối của sức trẻ và những tấm lòng thiện nguyện, chuỗi hoạt động này sẽ tạo sức lan tỏa rộng rãi, mang không khí ngày xuân đến với từng bạn trẻ xa nhà và các bệnh nhi có hoàn cảnh bất hạnh…

C.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà yến trong khu dân cư phường 4 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau)  nằm cạnh Trường Tiểu học Văn Lang

Mất ngủ vì tiếng ồn nhà yến

Mặc dù đã có những quy định nhà yến nằm trong các khu dân cư không được sử dụng loa phát âm thanh, tuy nhiên trên thực tế, nhiều nhà yến ở ĐBSCL vẫn vi phạm tràn lan. Vì vậy, nhiều địa phương đang chấn chỉnh tình trạng này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.