Mạnh tay như… nước láng giềng

SGGP
Giữa năm 2019, Chính phủ Malaysia tuyên bố gửi lại 100 tấn chất thải nhựa của Australia do quá ô nhiễm, khó tái chế. Nước này cũng cho biết, khoảng 3.000 tấn chất thải nhập khẩu từ khắp thế giới vào Malaysia sẽ được trả lại vì thối rữa, ô nhiễm, dán nhãn giả...

Trên thực tế, nước này đã từng bước thực hiện thành công việc trả rác thải phế liệu về cho các nước đã đẩy hàng đi. Tương tự, Philippines cũng tái xuất một lô hàng rác cho Canada, Indonesia chuyển rác trả Mỹ. Chưa hết, Philippines còn xem những kẻ nhập lậu rác thải như những kẻ phản quốc. Qua tìm hiểu, Bộ TN-MT Việt Nam cho biết, để tái xuất số phế liệu đến các quốc gia nói trên, các nước này đã mất nhiều thời gian đấu tranh bằng con đường ngoại giao. Ví dụ, Philippines mất ròng rã 5 năm. Hiện tại, Việt Nam cũng đang học hỏi các nước để đẩy nhanh tiến độ tái xuất rác phế liệu tồn đọng tại các cảng biển. 

Nhiều năm qua, các quốc gia phát triển có xu hướng đẩy rác thải công nghiệp sang những nước khác để xử lý, đỡ tốn kém. Điều này đồng nghĩa với việc các quốc gia này đẩy hàng độc hại sang các nước nhập hàng với chi phí siêu rẻ. Các quốc gia kém phát triển sẽ là điểm cập bến của những container hàng có nguy cơ phát sinh bệnh tật.

Nhìn vào bài học từ các quốc gia Đông Nam Á, nhiều chuyên gia khuyến nghị Việt Nam cần làm mạnh tay và buộc tái xuất, trả số rác phế liệu về chính các nước xuất hàng. Đây không chỉ là việc phải làm đúng đạo lý “ai xả thải, người đó phải xử lý”, mà còn có một thực tế nữa là trình độ xử lý chất thải của doanh nghiệp nước ta chưa cao, không thể xử lý rốt ráo, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường với số rác thải này. Rác thải, nhất là rác thải công nghiệp, nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí. Chưa kể, chi phí xử lý đúng sẽ rất cao. 

Trong bối cảnh hiện nay, các quốc gia là điểm đến của những container phế liệu cần liên kết chặt chẽ, cùng hành động ngăn chặn rác thải “chảy” về. Sự chung tay cùng cất lên tiếng nói, lên án mạnh mẽ các hoạt động xuất nhập khẩu phi pháp rác thải phế liệu là điều cần làm ngay lúc này.

GIA HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vinh danh Nam A Bank là “Doanh nghiệp vì cộng đồng“

Sáng ngày 20-11-2020, Nam A Bank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR & Tọa đàm “Thực hiện CSR – Hướng tới phát triển bền vững” do Saigon Times Group tổ chức.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế