Mập mờ bảng giá

Để thu hút sự chú ý, đồng thời đánh vào tâm lý ham rẻ của người mua, gần đây nhiều người bán trái cây trên xe đẩy lưu động đã cố ý niêm yết mập mờ, gạt người mua.

Số 2 (trong ½) được người bán viết rất nhỏ, mờ nhạt bên dưới số 1 để gạt người mua.

Dọc tuyến đường ở các quận ven và huyện ngoại thành TPHCM, nhất là gần các khu công nghiệp, xuất hiện rất nhiều xe bán trái cây lưu động. Điều thu hút người đi đường chính là những bảng rao giá “rẻ đến bất ngờ”. Một xe bán trái cây trên đường Lê Văn Khương (quận 12) dựng bảng giá “Dưa Long An 4.000 đồng 1kg”, nhưng khi có khách hàng mua thì người bán cân và tính tiền với giá 8.000 đồng/kg và cho hay có số 2 (trong 1/2) được viết rất nhỏ, mờ nhạt bên dưới số 1 (ảnh), giá bán 4.000 đồng 1/2kg.

Đến lúc đồng ý mua rồi trả tiền thì người mua mới phát hiện ra chiêu trò cố ý mập mờ của người bán, ấm ức vì bị gạt, nhưng vẫn phải mua nếu không muốn bị gây sự, chửi mắng.

Gần đây, khi mánh khóe đó dần bị người mua hàng phát hiện, nhiều người bán trái cây dạo lại có chiêu trò mới. Trên bảng giá không đề giá 1/2kg với số 2 rất nhỏ và mờ nữa mà để giá của 1kg, song con số hàng chục ngàn trên giá bán không được viết rõ mà bị làm mờ đi. Thí dụ trên bảng giá xoài keo tưởng như chỉ 5.000 đồng/kg, nhưng tính tiền 15.000 đồng/kg và chỉ tay vào con số 1 bị cố tình làm mờ ở cạnh rìa tấm bảng giá.

Không những mập mờ về giá cả, một số người bán trái cây lưu động còn mập mờ cả về chất lượng hàng hóa. Nhiều người đi đường thấy xe bán cam sành to tròn, đẹp mắt treo bảng giá 10.000 đồng/kg nên ghé vô mua. Ngờ đâu người bán chỉ sang đống cam héo vàng ở ngay bên cạnh cho hay cam đó mới có giá 10.000 đồng/kg, còn số cam sành bày bán giá 20.000/kg. Lỡ hỏi mua và cân rồi nên khách hàng cũng đành mua để khỏi bị cự nự.

Mua hàng và còn mua cả sự bực tức vào người! Khách hàng bực mình khi biết mình bị lừa nhưng tâm lý ngại phiền phức nên đều bấm bụng mua cho xong. Nhưng chính sự dễ dãi, cả nể đó đã tiếp tay cho những mánh khóe, chiêu trò của người bán có cơ hội tồn tại.

HƯỜNG LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.