Mập mờ bảng giá

Để thu hút sự chú ý, đồng thời đánh vào tâm lý ham rẻ của người mua, gần đây nhiều người bán trái cây trên xe đẩy lưu động đã cố ý niêm yết mập mờ, gạt người mua.

Số 2 (trong ½) được người bán viết rất nhỏ, mờ nhạt bên dưới số 1 để gạt người mua.

Dọc tuyến đường ở các quận ven và huyện ngoại thành TPHCM, nhất là gần các khu công nghiệp, xuất hiện rất nhiều xe bán trái cây lưu động. Điều thu hút người đi đường chính là những bảng rao giá “rẻ đến bất ngờ”. Một xe bán trái cây trên đường Lê Văn Khương (quận 12) dựng bảng giá “Dưa Long An 4.000 đồng 1kg”, nhưng khi có khách hàng mua thì người bán cân và tính tiền với giá 8.000 đồng/kg và cho hay có số 2 (trong 1/2) được viết rất nhỏ, mờ nhạt bên dưới số 1 (ảnh), giá bán 4.000 đồng 1/2kg.

Đến lúc đồng ý mua rồi trả tiền thì người mua mới phát hiện ra chiêu trò cố ý mập mờ của người bán, ấm ức vì bị gạt, nhưng vẫn phải mua nếu không muốn bị gây sự, chửi mắng.

Gần đây, khi mánh khóe đó dần bị người mua hàng phát hiện, nhiều người bán trái cây dạo lại có chiêu trò mới. Trên bảng giá không đề giá 1/2kg với số 2 rất nhỏ và mờ nữa mà để giá của 1kg, song con số hàng chục ngàn trên giá bán không được viết rõ mà bị làm mờ đi. Thí dụ trên bảng giá xoài keo tưởng như chỉ 5.000 đồng/kg, nhưng tính tiền 15.000 đồng/kg và chỉ tay vào con số 1 bị cố tình làm mờ ở cạnh rìa tấm bảng giá.

Không những mập mờ về giá cả, một số người bán trái cây lưu động còn mập mờ cả về chất lượng hàng hóa. Nhiều người đi đường thấy xe bán cam sành to tròn, đẹp mắt treo bảng giá 10.000 đồng/kg nên ghé vô mua. Ngờ đâu người bán chỉ sang đống cam héo vàng ở ngay bên cạnh cho hay cam đó mới có giá 10.000 đồng/kg, còn số cam sành bày bán giá 20.000/kg. Lỡ hỏi mua và cân rồi nên khách hàng cũng đành mua để khỏi bị cự nự.

Mua hàng và còn mua cả sự bực tức vào người! Khách hàng bực mình khi biết mình bị lừa nhưng tâm lý ngại phiền phức nên đều bấm bụng mua cho xong. Nhưng chính sự dễ dãi, cả nể đó đã tiếp tay cho những mánh khóe, chiêu trò của người bán có cơ hội tồn tại.

HƯỜNG LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Đắk Lắk được đầu tư xây dựng hơn 52 tỷ đồng nhưng bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: MAI CƯỜNG

Trụ sở bỏ hoang, thiếu nhi thiếu sân chơi

Theo phản ánh của bạn đọc đến Đường dây nóng Báo SGGP, nhiều năm qua, hệ thống nhà thiếu nhi ở các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang, Đắk Lắk  lâm vào tình cảnh bị bỏ hoang, xuống cấp. Trong khi đó, thiếu nhi lại không có sân chơi.

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Gian nan đòi lại đất rừng bị mua bán trái phép

Dù đã được chính quyền địa phương có quyết định giải tỏa và giao lại cho doanh nghiệp thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, nhưng 14.000m2 đất rừng thuộc dự án trồng rừng tại ngoại thành TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vẫn bị người dân lấn chiếm, sang nhượng, xây dựng trái phép từ nhiều năm nay, không được xử lý dứt điểm.

Ý kiến

Hố sâu nguy hiểm trên đường

Bạn đọc có số điện thoại 090… 920 liên tục phản ánh Đường dây nóng Báo SGGP về các hố sâu nguy hiểm trên đường Trần Não, phường An Khánh, TP Thủ Đức.