Mất cân bằng giới tính gia tăng rất nhanh

(SGGP).- Đây là thông tin được đưa ra tại buổi mít tinh, diễu hành “Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh” diễn ra ngày 28-9 tại Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hàng ngàn người dân thủ đô. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chiến dịch giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11-10) được Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

Tại buổi lễ, ông Arthur Erken, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nêu rõ, mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam tuy diễn ra muộn hơn các nước châu Á nhưng tốc độ gia tăng rất nhanh. Dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh có từ 2,3 - 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn. Vấn đề này cũng sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy xã hội nghiêm trọng như: gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm hơn và có thể bỏ học để lập gia đình, gia tăng nạn buôn bán phụ nữ và các hình thức bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái. Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cũng chỉ rõ, hiện tượng lựa chọn giới tính trước sinh trở nên nghiêm trọng hơn bởi quan niệm gia trưởng trong gia đình, đặc biệt là hệ thống gia đình phụ hệ, cũng như thiếu quyền tự chủ của người phụ nữ về mặt tài chính và xã hội.

Chiến dịch “Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về nguyên nhân và hậu quả của việc lựa chọn giới tính thai nhi do định kiến giới. Đồng thời kêu gọi những nỗ lực tích cực từ chính phủ và các cơ quan có liên quan cùng chung tay chấm dứt hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh, là một trong các hình thức đối xử phân biệt giới.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Rồi sẽ ổn thôi

- Vài ngày qua, người Sài Gòn khấp khởi mong nhịp sống trở lại bình thường. Bao nhiêu công sức đã dồn vào phòng chống dịch, vùng xanh càng mở rộng thì càng được an toàn. Miễn dịch cộng đồng sắp đạt được, rồi cuộc sống lại sinh sôi.

Giao thông - Đô thị

Thông tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Trưa 26-9, ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, khoảng hơn 9 giờ sáng cùng ngày, sau nhiều nỗ lực tập trung khắc phục sạt lở của các lực lượng chức năng, tuyến Quốc lộ 8A đi lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (tại vị trí Km 82+300, đoạn qua địa bàn thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1) đã được thông tuyến.

Quy hoạch

Tin buồn