Máy bay chiến đấu Trung Quốc chặn máy bay tuần tra Mỹ trên biển Đông

(SGGPO).- Hai máy bay chiến đấu Trung Quốc J-11 đã ngăn chặn một máy bay tuần tra EP-3 Aries của Hải quân Mỹ trên biển Đông, trong một khoảng cách nguy hiểm chỉ 15m, buộc phi công Mỹ phải hạ độ cao để tránh va chạm.

Tuyên bố ngày 18-5 của Lầu Năm Góc cho biết, vụ việc xảy ra ngày 17-5 ở không phận quốc tế phía Bắc biển Đông trong một chuyến tuần tra thường xuyên của máy bay Mỹ.

Đây là vụ mới nhất trong một loạt các vụ đối đầu không mong muốn giữa quân đội Trung Quốc với máy bay và tàu quân sự Mỹ trong khu vực mà Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền, bồi đắp các đảo, xây dựng đường băng và thách thức các tàu Hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế.

J-11 của Trung Quốc, loại máy bay chiến đấu đã ngăn chặn máy bay tuần tra của Mỹ ngày 17-5-2016. Ảnh: Cui Wenbin

Lầu Năm Góc cho biết: "Các báo cáo ban đầu xác định đó là vụ việc không an toàn". Xảy ra tại không phận quốc tế, vụ việc ngày 17-5 trái ngược với xu hướng trong năm qua là các phi công Trung Quốc đã bay theo "một cách an toàn và chuyên nghiệp".

Theo USA Today, tướng Không quân Mỹ Herbert "Hawk" Carlisle cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây, các vụ ngăn chặn của Trung Quốc dường như nhằm đẩy máy bay chiến đấu của Mỹ ra xa. Vào năm 2001, việc ngăn chặn máy bay tuần tra Mỹ đã dẫn đến một vụ va chạm trên không với một máy bay chiến đấu Trung Quốc, một phi công chiến đấu Trung Quốc thiệt mạng khi máy bay rơi. Máy bay tuần tra P-3 của Hải quân Mỹ đã bị hỏng nặng và buộc phải hạ cánh xuống đảo Hải Nam của Trung Quốc. 24 thành viên phi hành đoàn Mỹ bị Trung Quốc tạm giữ trong 11 ngày.

Tướng Carlisle cho biết, một sự cố tương tự có thể xảy ra nếu Trung Quốc tiếp tục cố tình ngăn chặn máy bay Mỹ: "Chúng tôi đã tích cực ngăn chặn một tình huống kiểu P-3 và đảo Hải Nam. Chúng tôi đã thấy một số hành động hiếu chiến của họ khi chống máy bay của chúng tôi đang hoạt động trong không phận quốc tế. Đó là điều nguy hiểm và tiềm ẩn tính toán sai lầm hoặc một sự cố an toàn có thể biến thành một tình huống rất nghiêm trọng".

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.