Mẹ chồng của bạn tôi...

Tôi chưa có dịp tiếp xúc với mẹ chồng của cô bạn, nhưng qua lời kể của bạn, những câu chuyện chắp nối mỗi ngày một ít về bà, tự nhiên tôi thấy người phụ nữ ấy thật đặc biệt, thật đáng yêu và từ lúc nào không biết, bà bỗng trở nên như người thân của chính tôi.

Thời trẻ, bà làm cho một cơ quan nào đó của nước ngoài, hàng ngày phải tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh nên bà nói tiếng Anh khá lưu loát. Có lẽ thừa hưởng cái gien của bà nên các con bà, trong đó có anh chồng của bạn tôi cũng nói tiếng Anh rất giỏi.

Bạn tôi kể: ở nhà, hàng ngày mấy mẹ con nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh, chính vì thế đôi khi bạn tôi thấy mặc cảm, tủi thân. Chẳng gì bạn tôi cũng đã từng du học ở Nga, nói tiếng Nga rất chuẩn, chỉ tiếc ở nhà không có ai ngoài anh chồng có thể “Pa-rút-xki” (nói tiếng Nga - NV) với chị, nhưng đến khi họ nói tiếng Anh, chị đành hậm hực chịu trận. Bạn tôi quyết tâm phải học cho bằng được và học cho thật giỏi để đừng ai “qua mặt” mình. Biết ý định của con dâu, mẹ chồng của bạn tôi khuyến khích rất nhiều và tạo mọi điều kiện để bạn tôi đi học.

Không chỉ nói “tiếng Tây” mà phong cách “Tây” của bà thể hiện ra trong mọi sinh hoạt hàng ngày. Mỗi chủ nhật, nếu như không họp mặt ở nhà, bà lại rủ con trai, con dâu và cháu nội đi uống cà phê, đi ăn sáng ở một chỗ dễ thương nào đó. Bạn tôi kể, ngày chủ nhật là ngày đoàn tụ của đại gia đình. Anh em chồng chị đều đã có gia đình riêng nhưng cứ đến ngày chủ nhật lại tụ tập nhau về nhà bố mẹ, tổ chức nấu nướng, ăn uống, vui chơi với nhau cả ngày. Không đợi nhắc nhở, mỗi gia đình nhỏ tự đóng góp mỗi nhà một món hoặc góp tiền đi chợ nấu ăn. Chuyện riêng của mỗi nhà trở thành nỗi lo chung của đại gia đình. Ai cũng tự thấy mình có trách nhiệm với những thành viên khác. Cứ thế, anh em gần gũi nhau hơn, yêu thương nhau hơn. Ai cũng mong cái tổ ấm đại đồng đường ấy sẽ mãi rộn rã tươi vui. Thế rồi một cơn bệnh đột ngột quật bà ngã xuống.

Như đàn gà con táo tác, anh em ngơ ngác, sờ đâu cũng thấy thiếu. Cái trật tự vốn có bỗng đảo lộn hết. Với cương vị trưởng nam, anh chồng của bạn tôi đã cố lèo lái để duy trì cái tổ ấm yêu thương của gia đình, để anh em đừng “lạc” nhau vì mất mẹ. Mỗi tuần, anh em họ vẫn tụ tập nhau để duy trì cái nếp nhà mà người mẹ đã dày công gìn giữ, thế nhưng không khí họp mặt không còn rộn rã như xưa.

Qua những tâm sự thường nhắc về mẹ, họ chợt giật mình khi nhận ra lâu nay mình chỉ biết tận hưởng niềm hạnh phúc do mẹ ban tặng mà chưa một lần hiểu được những nỗi niềm sâu kín trong lòng mẹ. Ngay cả căn bệnh mà mẹ vẫn âm thầm chịu đựng cũng không ai biết được để chăm lo cho mẹ nhiều hơn. Cho đến bây giờ, mỗi lần nhắc về những ngày vui đã qua, bạn tôi vẫn ngậm ngùi: Chính nhờ tấm lòng yêu thương bao la của người mẹ mà anh em của họ như cột chặt vào nhau. Giờ đây, dù không còn mẹ nhưng mãi mãi trong lòng bạn tôi vẫn tươi nguyên hình bóng một người mẹ luôn là một mẫu mực cho con cháu trong nhà…

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.