Men gan tăng cao là dấu hiệu của nhiều bất ổn trong cơ thể như viêm gan cấp, viêm gan mạn tính giai đoạn hoạt động, tắc đường mật, viêm tụy… Nếu không được kiểm soát kịp thời, nồng độ men quá cao sẽ làm cho bệnh nặng hơn, người bệnh có nguy cơ giảm tuổi thọ, thậm chí tử vong.
Men gan cao và những hệ lụy
Men gan là do tế bào gan sản xuất ra, giữ vai trò tham gia vào các quá trình chuyển hóa quan trọng các chất trong cơ thể. Khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40 U/l. Chỉ số này gần như cố định ở người bình thường. Tuy nhiên, nếu chỉ số này cao hơn nghĩa là gan của bạn đang bị hư hại.
Tăng men gan thường gặp ở người bị các bệnh lý về gan (như viêm gan, xơ gan, ung thư gan) hoặc các bệnh lý khác của bệnh gan do dùng một số thuốc làm tăng men gan, người uống rượu, bia.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, mặc dù có bốn loại men gan bao gồm: AST hay còn gọi là SGOT; ALT hay còn gọi là SGPT, Phosphatase kiềm và GGT. Tuy nhiên, chỉ có AST (SGOT) và ALT (SGPT) là 2 chỉ số đóng vai trò chủ yếu trong việc phản ánh tình trạng của tế bào gan.
Theo đó, khi AST tăng gấp đôi sẽ làm tăng 32% nguy cơ tử vong và nếu tăng hơn gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Còn với ALT gấp từ 2 lần trở lên sẽ làm tăng 21% - 59% nguy cơ tử vong.
Lễ chuyển giao công trình nghiên cứu cho Công ty CP Nam Dược.
Hạ men gan hiệu quả bằng thảo dược
Nguy hiểm và là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh nhưng hầu hết người bị men gan không có triệu chứng lâm sàng. Chỉ một số ít trường hợp người bệnh cảm thấy hơi đau nhẹ vùng bụng dưới và xuất hiện sự giãn các vi mạch ở vùng cổ, mặt. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo: Sau khi đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị triệt để, người bệnh có thể sử dụng các loại thảo dược đầu bảng trong điều trị các bệnh về gan như Cà gai leo được xem là một giải pháp hạ men gan an toàn và hiệu quả.
Các kết quả nghiên cứu cho thấy: Thành phần hóa học của Cà gai leo khá đa dạng, bao gồm alcaloid, glycoalcaloid, saponin steroid và các flavonoid, trong đó, chiếm tỷ lệ lớn nhất là glycoalcaloid.
Glycoalcaloid là một nhóm các hoạt chất như solasonin, solasodin, acid cafeic… có tác dụng hạ men gan, chống viêm ức chế mạnh sự phát triển của xơ gan, chống oxy hóa và làm âm tính vi-rút viêm gan, nhất là viêm gan virus B.
Thử nghiệm lâm sàng trên 60 bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động kết quả điều trị ở nhóm dùng Cà gai leo đạt mức rất tốt với khoảng 66,7%, ngược lại ở nhóm chứng (Flacebo) chỉ ở mức trung bình và kém 93,3%.
THANH TUYỀN
| |
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu