Miễn thuế 6 tháng, xác định số thuế ra sao?

Các nội dung về tính miễn, giảm thuế đối với tiền công, tiền lương của người lao động và thu nhập của hộ kinh doanh cá thể trong 6 tháng đầu năm được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Tuần này, bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TPHCM) trả lời bạn đọc xung quanh vấn đề này.

  • Chi trả sau, vẫn được miễn

- Chúng tôi là công ty 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển và cung cấp các dịch vụ tiếp vận. Trong quá trình tổ chức thực hiện kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN), chúng tôi có vướng mắc, xin được hỏi như sau: Theo quy định trước đây thì tiền lương, tiền công, tiền thưởng năm 2008 nhưng được chi trả sau ngày 1-1-2009 phải nộp thuế TNCN. Nay theo Thông tư số 160/2009/TT-BTC, tiền lương, tiền công được chi trả trong khoảng thời gian miễn thuế (tức từ tháng 1 đến tháng 6-2009) thì được miễn thuế. Như vậy, tiền lương, tiền thưởng năm 2008 nhưng đến tháng 4-2009 công ty tôi mới chi trả, có được miễn thuế không?

Hoàng Minh, Q.7 và Thế Danh, Q.9, TPHCM

>> Căn cứ quy định tại Điều 2, Thông tư 160/2009/TT-BTC ngày 12-8-2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn về miễn thuế TNCN năm 2009 thì thu nhập làm căn cứ xác định số thuế TNCN được miễn cho các đối tượng là thu nhập chịu thuế TNCN được giãn 6 tháng đầu năm 2009 và thu nhập chịu thuế TNCN có nguồn gốc phát sinh trong thời gian được miễn thuế.

Cụ thể, thu nhập từ tiền lương, tiền công được miễn là số tiền mà đơn vị sử dụng lao động phải thanh toán cho cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2009, không phân biệt thời điểm chi trả. Như vậy, đối với các khoản tiền lương, tiền công của năm 2008 được chi trả trong khoảng thời gian miễn thuế thì được miễn thuế. Khoản tiền thưởng cho người lao động là một trong các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công và theo hướng dẫn của Bộ Tài chính trong công văn số 1845/BTC-TCT ngày 18-2-2009 thì khoản tiền thưởng năm 2008 chi trả trong thời gian miễn thuế (từ ngày 1-1-2009 đến hết ngày 30-6-2009) cũng được miễn thuế.

- Tôi cho doanh nghiệp vay tiền nhưng lãnh tiền lãi 6 tháng một lần, mà số tiền lãi của năm 2009 lại được chi trả vào tháng 1- 2010, như vậy số tiền lãi này có được miễn thuế hay không?

tranthanhnhan@gmail.com

>> Thu nhập từ lãi tiền cho vay thuộc thu nhập từ đầu tư vốn. Căn cứ Nghị quyết 32 của Quốc hội, người có thu nhập từ đầu tư vốn được miễn thuế TNCN cả năm 2009. Từ ngày 1-1-2010 phải nộp thuế theo quy định. Như vậy, căn cứ xác định số thuế TNCN từ đầu tư vốn (lãi tiền cho vay) được miễn là số tiền lãi thực nhận trong năm 2009 phù hợp với tỷ lệ lãi theo hợp đồng vay. Trường hợp, cá nhân nhận trước thu nhập cho nhiều năm thì phần thu nhập tương ứng của năm 2009 được miễn thuế TNCN.

  • Hộ kinh doanh cá thể, tính miễn thuế ra sao?

- Tôi là hộ kinh doanh cá thể. Việc miễn thuế TNCN 6 tháng đầu năm 2009 của chúng tôi được tính trên cơ sở nào, vì hộ của tôi nộp thuế theo kê khai?

Nguyễn Thị Thu, Q.8

>> Trường hợp là cá nhân kinh doanh thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ, hạch toán được doanh thu, chi phí, nộp thuế theo kê khai thì thu nhập làm căn cứ xác định số thuế TNCN được miễn là thu nhập chịu thuế tương ứng với doanh thu, chi phí phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2009. Nếu cá nhân kinh doanh không xác định được chính xác thu nhập chịu thuế phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2009 thì thu nhập chịu thuế làm căn cứ xác định số thuế TNCN được miễn như sau: cá nhân kinh doanh đủ cả 12 tháng của năm 2009 là 50% thu nhập chịu thuế TNCN của cả năm 2009; đối với cá nhân kinh doanh không đủ 12 tháng của năm 2009 thì tính như sau:


Thu nhập chịu thuế làm căn cứ xác định số thuế thu nhập cá nhân được miễn


=

Doanh thu kinh doanh thực tế của tháng 6 đầu năm 2009


x


Thu nhập chịu thuế cả năm 2009

----------------------------

Doanh thu kinh doanh cả năm 2009

- Tôi là cơ sở kinh doanh cá thể, kinh doanh có xuất hóa đơn bán hàng nhưng tôi không thể tập hợp và hạch toán được chi phí nên cơ quan thuế ấn định thu nhập trên doanh thu của tôi, vậy tôi được miễn thuế như thế nào?

nguyenvanbao@yahoo.com

>> Hộ kinh doanh hạch toán được doanh thu kinh doanh nhưng không hạch toán được chi phí, nộp thuế theo kê khai thì thu nhập làm căn cứ xác định số thuế TNCN được miễn là mức thu nhập ấn định căn cứ doanh thu phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2009 và tỷ lệ thu nhập chịu thuế TNCN ấn định.

- Tôi ký 3 hợp đồng biểu diễn nghệ thuật với một công ty để lưu diễn tại 3 địa điểm, mỗi hợp đồng trị giá 400.000 đồng nhưng công ty chi trả 3 hợp đồng cùng một lúc với tổng số tiền 1,2 triệu đồng, như vậy có phải đóng tạm ứng thuế TNCN hay không?

Một diễn viên múa ở Q.1 TPHCM

>> Cục Thuế hướng dẫn rõ thêm như sau: trường hợp trên cần phân biệt, nếu cá nhân ký nhiều hợp đồng (3 hợp đồng) với cùng một công ty và thu nhập của tất cả hợp đồng đó đều do công ty đó chi trả thì phải căn cứ vào tổng số tiền chi trả mỗi lần cho cá nhân đó, nếu từ 500.000 đồng trở lên thì phải khấu trừ thuế TNCN 10%. Như vậy, nếu tổng mức trả thu nhập 1.200.000đ/lần do một công ty trả thì phải tạm khấu trừ thuế 10%. Chỉ trường hợp cá nhân ký nhiều hợp đồng với nhiều công ty, đơn vị khác nhau thì số tiền trả mỗi lần của từng nơi dưới 500.000 đồng/lần, không phải khấu trừ 10% thuế TNCN.

Chế Hân - Q.Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Thông tư 35/2017 của Bộ GTVT quy định, các tổ chức, cá nhân không được chiếm dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đậu xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Theo đó, cuối tháng 8-2019, tất cả dạ cầu được cấp phép ở TPHCM phải ngưng hoạt động khai thác. Thế nhưng, không ít nơi tại TPHCM, việc chiếm dụng dạ cầu để mua bán, làm bãi giữ xe vẫn ngang nhiên diễn ra.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.