Miếng bánh lớn hơn

SGGP
- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

- Thương mại điện tử đã vận hành ngay trong chợ, cũng hay.

- Chợ truyền thống và các tiệm tạp hóa hiện vẫn đáp ứng tới 80% nhu cầu hàng hóa mỗi ngày ở xứ mình. Doanh số của kênh bán hàng truyền thống có giá trị khoảng 10 tỷ USD/năm. Mối lợi cực lớn này đương nhiên là hấp dẫn với những doanh nghiệp cung cấp nền tảng thương mại số. Nhưng cái kẹt hiện tại là gì?

- Dễ thấy nhất là tiểu thương ở chợ thường có tuổi, quen kiểu kinh doanh xài tiền mặt, khả năng học hỏi công nghệ mới chậm. Rồi tham gia ứng dụng cũng phải có đủ giấy phép kinh doanh, chứng nhận về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thêm thủ tục và điều kiện sẽ khiến nhiều người ngần ngại. Tuy vậy, với nhiều tiểu thương khác, việc xài ứng dụng sẽ giúp mở rộng đối tượng khách hàng ở nhiều nơi.

- Khi tiểu thương đáp ứng tốt yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và chất lượng dịch vụ, uy tín của họ sẽ tăng lên. Chợ truyền thống không thể mất đi, nhưng sẽ dần phải thích nghi với hướng kinh doanh số hóa. Tiểu thương, khách hàng sẽ có thêm lợi ích khi miếng bánh bự hơn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tay lái lụa

- Thị trường chứng khoán xứ mình gần đây có chuyện lạ. Một mã cổ phiếu đã tăng trần liên tục 30 phiên và đà tăng có vẻ chưa dừng lại. Lạ, bởi vì doanh nghiệp có mã cổ phiếu này kinh doanh bết bát, lỗ triền miên lại đang ở trong diện bị kiểm soát.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Lan tỏa lối sống xanh từ học đường

Vài năm trở lại đây, Việt Nam nở rộ các phong trào kêu gọi lối sống xanh. Với thông điệp “Hãy nói không với nhựa sử dụng một lần”, hàng trăm ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng đã mang thông điệp bảo vệ môi trường đến gần hơn với các bạn trẻ, kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng thực hiện lối sống xanh, thay đổi thói quen tiêu dùng hướng đến một hành tinh không rác thải nhựa.