Minh bạch là ngon

SGGP

- Ghi nhận ở các bệnh viện là từ khi áp dụng xử phạt nghiêm người lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, các ca cấp cứu do tai nạn giao thông giảm hẳn. Tài xế không quờ quạng, an toàn giao thông khác liền.

- Nhưng dư luận cũng e ngại rằng phạt càng nặng, tệ nạn chung chi cho cảnh sát giao thông sẽ rộ lên. Rồi tình trạng alô cho anh Ba, chú Bảy can thiệp khi bị thổi phạt cũng càng lậm. Mấy cái đó làm sao ngăn?

- Bộ Công an vừa ban hành một thông tư quy định về 5 hình thức giám sát đối với lực lượng công an trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Cái mới đáng chú ý là người dân được giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. Có chứng cứ rành mạch vậy, đâu ai cãi cùn được.

- Quy định được cỡ đó cũng mạnh phết. Bởi dân tình còn nhớ, nội dung soạn thảo như vậy đã gây ra nhiều tranh luận gay gắt trước đây. Rồi chính lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông khi ấy cũng phản đối giám sát bằng ghi âm, ghi hình.

- Ông “công lộ” trước giờ hay bị nghi ngờ, mắc nhiều điều tiếng mãi lộ, chung chi. Quy định mới của ngành công an nhằm ngăn chặn tiêu cực khi xử lý vi phạm an toàn giao thông.

- Thực thi pháp luật nghiêm ngắn, công bằng thì xã hội mới trật tự. Làm cái gì cũng vậy, cứ công khai minh bạch là ngon.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lớn cùng nhau

- Một tập đoàn bự của Nhật Bản mới bỏ khoản tiền khủng để nắm giữ 49% vốn điều lệ của một công ty tài chính tiêu dùng ở xứ mình. Giới thạo tin cho rằng, ngân hàng mẹ của công ty tài chính đó đã trúng đậm bằng phi vụ này.

Giao thông - Đô thị

Kiểm tra xử lý cây xanh hạn chế gãy đổ trong mùa mưa bão

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện chỉ đạo các đơn vị, phường - xã - thị trấn trực thuộc tăng cường kiểm tra, gia cố nhà ở, nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng… nhằm đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật, cây xanh ngã đổ bất ngờ xảy ra.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Hành động kiên quyết và tự tin

Trên thế giới có thông lệ tránh bình luận về một chính phủ mới trong 100 ngày đầu tiên và gọi đó là 100 ngày “trăng mật”.