Chương trình xóa đói giảm nghèo của TPHCM

Mô hình có sức lan tỏa cả nước

TPHCM là nơi khởi đầu và đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo (XĐGN) của cả nước và hoàn thành giai đoạn 1 sớm hơn kế hoạch 2 năm. Hiện nay, TPHCM đang tiếp tục XĐGN giai đoạn 2, theo tiêu chí mới (6 triệu đồng/người/năm). Chương trình này đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị của TPHCM, nhất là ở các xã nghèo ở ngoại thành.

  • Xã nghèo “thay da, đổi thịt”

Xã Thái Mỹ (Củ Chi, TPHCM) hôm nay không còn những con đường “nắng bụi, mưa lầy” mà là đường nhựa phẳng lỳ, nhà cửa mọc lên san sát. Hoàng hôn buông xuống, ánh đèn cao áp lung linh huyền ảo ít ai biết được rằng cách đây chục năm, Thái Mỹ là một trong những xã nghèo nhất TPHCM.

Từ vốn xóa đói giảm nghèo, nhiều nông dân Củ Chi đã thoát nghèo với mô hình trồng rau sạch. Ảnh: T.BÌNH

Sự khởi sắc là minh chứng cụ thể cho hiệu quả của chương trình XĐGN. Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Luyến hồ hởi: “Giờ đây đêm xuống tụi nhỏ có thể ra ngoài chơi, người nông dân đã được thụ hưởng đời sống văn minh đô thị”. Nhìn những ánh mắt ngập tràn niềm vui của bà con xã Thái Mỹ cũng đủ nói lên đời sống nơi đây.

Là một trong những xã nghèo nhất TPHCM, Thái Mỹ hôm nay không những thoát nghèo mà còn vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới và là xã văn hóa đầu tiên trên địa bàn TPHCM.

Anh Lê Phước Thành, ở ấp Mỹ Khánh B xã Thái Mỹ, trước đây là một trong những hộ nghèo nhất xã, khoe: “Giờ đây không những thoát khỏi cảnh chạy cơm từng bữa mà còn có tiền tiết kiệm để xây nhà và sắm các vật dụng khác trong nhà”.

Cũng từ chương trình XĐGN, vợ chồng anh Phước ở phường Tam Bình, quận Thủ Đức giờ đây đã là chủ vựa cần xé (sọt đựng đồ) Hoàng Mai. Trước đây, cả 2 vợ chồng thường đan những tấm bồ mang ra chợ bán, thu nhập chưa đến 10.000 đồng/ngày.

Bước ngoặt đổi đời khi vợ chồng anh được phường Tam Bình cho vay 1 triệu đồng từ nguồn vốn XĐGN. Anh chuyển sang đan cần xé. Nhờ tần tảo, cần kiệm nên 4 năm sau gia đình anh không những thoát nghèo mà còn xây được một căn nhà khang trang thay cho cái chòi xập xệ. Anh đang tính đến chuyện mở một tổ hợp làm cần xé tại nhà để giúp các hộ khác thoát nghèo.

  • Để thoát nghèo bền vững

11 năm thực hiện chương trình XĐGN của TPHCM đã mang lại kết quả đáng tự hào: trên 115.000 hộ nghèo được hỗ trợ vốn, tỉ lệ hộ nghèo từ trên 20% giảm xuống còn 0,15% vào cuối năm 2003, khoảng cách giàu nghèo và mức sống giữa nông thôn với thành thị đã được kéo giảm rõ rệt.

Giai đoạn 1 đã về đích sớm hơn 2 năm. Giai đoạn 2 với tiêu chí vượt nghèo của khu vực (6 triệu đồng/người/năm) và các yêu cầu khắt khe như phải ổn định lâu dài, chống tái nghèo. Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban chỉ đạo XĐGN và việc làm Nguyễn Thành Tài xác định: Trong thời gian tới cùng với hỗ trợ vốn, tư vấn các mô hình, cần tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng văn hóa cho các xã nghèo.

Chỉ tính riêng trong 3 năm trở lại đây, TPHCM đã đầu tư trên 240 tỷ đồng đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng điện - đường - trường - trạm - chợ cho các xã nghèo. Hầu hết các công trình trên đã đi vào hoạt động phục vụ đời sống dân sinh có hiệu quả.

Nhiều mô hình thoát nghèo mới đang được nhân rộng, các hộ từ vay vốn sản xuất nhỏ lẻ đã bắt đầu mạnh dạn vay vốn sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ. TPHCM đang gấp rút hoàn thành bước 1 của giai đoạn 2 là trên địa bàn TP không còn hộ nghèo có thu nhập dưới 4 triệu đồng/người/năm.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài nhấn mạnh: “Cấp học bổng tài trợ cho người nghèo học nghề là xóa nghèo căn cơ và bền vững nhất. Đây là mục tiêu của công tác XĐGN trong giai đoạn 2”. Ngoài đánh giá rất cao về chương trình XĐGN của TPHCM, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Hằng cũng rất đồng tình việc TPHCM tiếp tục đi tiên phong XĐGN trong giai đoạn 2 với theo mức chuẩn chung của khu vực và là mô hình cho cả nước nhân rộng.

Kết quả thực hiện XĐGN giai đoạn 2

- 15.765 và 90 phường - xã không còn hộ nghèo mức thu nhập dưới 4 triệu đồng/người/năm; 3.032 hộ vượt chuẩn nghèo 6 triệu đồng/người/năm.

- Lập 3.909 tổ tự quản giảm nghèo với trên 60.000 hôï nghèo tham gia.

- Trợ vốn cho 52.839 lượt hộ nghèo (2,8 triệu đồng/hộ).

- Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm cho 482 dự án và 5.648 hộ gia đình vay 67,925 tỉ đồng, tạo việc làm cho 11.597 lao động.

- Cấp phát 269.231 thẻ BHYT năm 2005 miễn phí.

- Xây dựng 1.073 nhà tình thương; hỗ trợ 4.901 xuất học bổng, trao tặng 110 xe đạp, gắn 430 điện kế và 295 nhà vệ sinh tự hoại.

- Hoàn thành 47/71 công trình cơ sở hạ tầng cho 15 xã nghèo trị giá 41,39 tỉ đồng.

- Trợ vốn học nghề và giới thiệu việc làm cho 5.396 lao động nghèo, trong đó có 27 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

HỒ THU – THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn