Mới 30% doanh nghiệp Việt Nam hiểu biết về Cộng đồng kinh tế ASEAN

(SGGP).- Đó là thông tin ông Nguyễn Ngọc Luận, Chủ tịch CLB Doanh nhân Sài Gòn - ASEAN cho biết tại buổi tọa đàm Doanh nhân và báo chí hướng đến Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được Ban Tuyên giáo Trung ương - cơ quan thường trực tại TPHCM và CLB Doanh nghiệp (DN) Sài Gòn - ASEAN tổ chức ngày 28-1.

Ông Nguyễn Ngọc Luận chia sẻ, AEC sẽ chính thức thành lập vào cuối năm 2015 nhưng đến nay hầu hết các DN vẫn còn rất lơ mơ với AEC, chỉ khoảng 30% DN Việt Nam hiểu biết đầy đủ về AEC để lên kế hoạch kinh doanh. Đặc biệt là các DN vừa và nhỏ hầu như không biết gì và không biết phải làm gì khi tham gia AEC. Khả năng phổ biến pháp luật của Việt Nam rất yếu do hạn chế về kinh phí và mức độ quan tâm của các cơ quan quản lý cũng chưa nhiều.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM lại cho rằng khi tham gia AEC, DN Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn là cơ hội, đặc biệt là là sự sống còn của các DN vừa và nhỏ (DNVVN).

Theo ông Phạm Ngọc Hưng, nhiều DNVVN của Việt Nam chưa có thương hiệu, chưa có nhiều vốn thì làm sao có thể cạnh tranh trên thị trường khi hàng hóa từ các nước tràn vào Việt Nam với thuế suất bằng 0, trong khi đó các hàng rào thương mại để bảo hộ hàng trong nước lại rất lỏng lẻo. Đó là chưa kể các DN tại các nước như Thái Lan được vay lãi suất ưu đãi khoảng 6%/năm, trong khi đó các DNVVN tại Việt Nam đang phải vay lãi suất trung và dài hạn lên đến 12% - 13%/năm.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP Dĩ An đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nhân trẻ đối với sự phát triển của TP Dĩ An

Bình Dương: Có thêm quỹ hỗ trợ khởi nghiệp 1 triệu USD

UBND TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương vừa ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An. Theo đó, UBND TP Dĩ An và công ty Cổ phần đầu tư xây dựng BCONS đã ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An và ra mắt quỹ khởi nghiệp trị giá 1 triệu USD, hỗ trợ khởi nghiệp trong giai đoạn 2021-2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế