Mọi con mắt đổ dồn về Đức

SGGP
Một điều được coi là cấm kỵ trong suốt vài năm qua ở châu Âu - khái niệm phục hồi ngân sách, nay lại trở thành trung tâm của các cuộc tranh luận kinh tế.

Sự bùng nổ nợ công sau hậu quả của cuộc khủng hoảng đồng EUR năm 2011 đã loại bỏ ý tưởng cho rằng các quốc gia có thể chi nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế. 8 năm sau khủng hoảng, khi tăng trưởng của khu vực đồng EUR giảm và hiệu quả từ các biện pháp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang đạt đến giới hạn của nó, đã đến lúc cần tới chính sách mới về ngân sách.

Theo Báo Le Monde, đây cũng là những gì mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhắc nhở trong hội nghị G7 vừa diễn ra ở Biarritz, gợi lên sự cần thiết phải có sự phục hồi kinh tế và kèm theo đó là “các công cụ mới”. Khi nền kinh tế đang phủ bóng đen, tỷ lệ đầu tư công và tư trong tổng sản phẩm quốc nội của châu Âu đã giảm từ 22% xuống 20% trong 10 năm, theo Ủy ban châu Âu, cho dù có chính sách tiền tệ mở rộng được ECB áp dụng từ năm 2014. Đó là một thất bại và cần rút ra bài học từ bây giờ bằng cách sử dụng đòn bẩy ngân sách.

Lúc này, mọi con mắt đều đổ dồn về Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu, chiếm 1/3 GDP của Eurozone, vẫn đứng yên. Bị ảnh hưởng bởi sự chững lại trong thương mại toàn cầu, hậu quả của căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, ngành công nghiệp Đức đã giảm 7,5% hoạt động trong 18 tháng. Ngành ô tô của nước này quay về mức năm 2009, khi ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính. Thế nhưng, trong những năm gần đây Đức đã tích lũy thặng dư ngân sách và thương mại khổng lồ - thứ mang lại sự khác biệt cho nước này mà các quốc gia khác không có. Nợ công của Đức dự kiến dưới 60% GDP trong năm nay (so với gần 100% ở Pháp) và lãi suất thực tế thấp hơn tốc độ tăng trưởng, Berlin vẫn giữ ngân sách cân bằng bất khả xâm phạm.

Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI) liên tiếp đưa ra lời kêu gọi Đức thay đổi hướng đi. Các nhà kinh tế ước tính cần hàng trăm tỷ EUR đầu tư để nâng cấp cơ sở hạ tầng của đất nước và đảm bảo quá trình chuyển đổi năng lượng. Một kế hoạch như vậy có thể gây hiệu ứng trên quy mô toàn châu Âu, khi mà Hà Lan - nước cũng có lợi thế ngân sách sắp giải ngân 50 tỷ EUR để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, liên minh cầm quyền ở Đức không ủng hộ những quyết định can đảm. Có rất ít khả năng bà Angela Merkel sẽ được phe bảo thủ bật đèn xanh cho việc giảm bớt các quy định về ngân sách. Tồi tệ hơn, chỉ sợ do rơi vào thế kẹt trong kế hoạch công nghiệp, Berlin quyết định áp dụng, như khoảng thời gian 2000-2008, một chiến lược không hợp tác với phần còn lại của châu Âu.

Khi mọi phương thức không còn hiệu quả và tình huống thay đổi, tất nhiên sự thay đổi ở Berlin là đáng mong đợi. Để khôi phục khả năng cạnh tranh và thúc đẩy xuất khẩu, Đức có thể lựa chọn chi phí sản xuất thấp hơn, thậm chí là thắt lưng buộc bụng. Tuy nhiên, với lựa chọn như vậy, Pháp và Italy là nạn nhân đầu tiên, sẽ báo tử cho nền kinh tế châu Âu.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ và Nga muốn có hiệp ước về hạt nhân mới

Mỹ và Nga muốn có hiệp ước về hạt nhân mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-12 cho biết, Mỹ và Nga muốn đạt được hiệp ước mới về vũ khí hạt nhân. Phát biểu tại London nhân dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Trump cho biết, cả Moscow và Washington đều mong muốn có một hiệp ước mới thay thế Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đối phó dịch sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường tại các nước châu Á trong thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Tính đến nay, dịch bệnh này đã làm tử vong hơn 1.000 người, lây nhiễm hàng trăm ngàn người và gây nên tình trạng quá tải bệnh viện tại các nước.