Mỗi năm đến hè...

Hồi xưa, nghỉ hè là một niềm vui của trẻ con khi được chơi cùng ve, cùng dế, cùng cỏ cây nắng gió. Có một bài hát, khi được hỏi “Ngày hôm qua đâu rồi”, con bươm bướm lắc đầu: “Không biết, tôi còn mải đi chơi”. Đã là con nít thì phải chơi, mà hè về thì càng chơi để có sinh khí mới cho năm học mới.

Nhưng lâu nay, con nít không có mùa hè như thế nữa. Từ mẫu giáo đã học thêm để lo kịp chạy đua ở lớp một. Vào lớp một thì vẫn học thêm chương trình lớp một để cho chắc ăn. Hè lớp một thì học cho lớp hai. Học miết tới hết lớp 12 thì… thoát! Mà không chỉ học chương trình chính khóa, còn đủ thứ hầm bà lằng: tiếng Anh, hội họa, âm nhạc, giao tiếp… Có mấy món cần thiết cho trẻ nít khỏe mạnh là học võ, học bơi, chơi thể thao thì người lớn không khoái.

Ước vọng của người lớn muốn con trở thành thiên tài khiến con nít học té khói. Ngày nào cũng học từ sáng sớm tới khuya, khổ còn hơn công nhân may tăng ca. Con nít khổ nhưng người lớn thì hớn hở vì con mình không bị thua ai, món gì cũng biết, danh hiệu tùm lum.

Cho nên ở mùa hè hiện đại, con bướm khi được hỏi “Ngày hôm qua đâu rồi”, bèn ngước mắt mệt mỏi trả lời: “Không biết, tôi còn phải học thêm”! Cứ thế, nên “mỗi năm đến hè là em phát rầu”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tay lái lụa

- Thị trường chứng khoán xứ mình gần đây có chuyện lạ. Một mã cổ phiếu đã tăng trần liên tục 30 phiên và đà tăng có vẻ chưa dừng lại. Lạ, bởi vì doanh nghiệp có mã cổ phiếu này kinh doanh bết bát, lỗ triền miên lại đang ở trong diện bị kiểm soát.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Lan tỏa lối sống xanh từ học đường

Vài năm trở lại đây, Việt Nam nở rộ các phong trào kêu gọi lối sống xanh. Với thông điệp “Hãy nói không với nhựa sử dụng một lần”, hàng trăm ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng đã mang thông điệp bảo vệ môi trường đến gần hơn với các bạn trẻ, kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng thực hiện lối sống xanh, thay đổi thói quen tiêu dùng hướng đến một hành tinh không rác thải nhựa.