Mỗi năm đến hè...

Hồi xưa, nghỉ hè là một niềm vui của trẻ con khi được chơi cùng ve, cùng dế, cùng cỏ cây nắng gió. Có một bài hát, khi được hỏi “Ngày hôm qua đâu rồi”, con bươm bướm lắc đầu: “Không biết, tôi còn mải đi chơi”. Đã là con nít thì phải chơi, mà hè về thì càng chơi để có sinh khí mới cho năm học mới.

Nhưng lâu nay, con nít không có mùa hè như thế nữa. Từ mẫu giáo đã học thêm để lo kịp chạy đua ở lớp một. Vào lớp một thì vẫn học thêm chương trình lớp một để cho chắc ăn. Hè lớp một thì học cho lớp hai. Học miết tới hết lớp 12 thì… thoát! Mà không chỉ học chương trình chính khóa, còn đủ thứ hầm bà lằng: tiếng Anh, hội họa, âm nhạc, giao tiếp… Có mấy món cần thiết cho trẻ nít khỏe mạnh là học võ, học bơi, chơi thể thao thì người lớn không khoái.

Ước vọng của người lớn muốn con trở thành thiên tài khiến con nít học té khói. Ngày nào cũng học từ sáng sớm tới khuya, khổ còn hơn công nhân may tăng ca. Con nít khổ nhưng người lớn thì hớn hở vì con mình không bị thua ai, món gì cũng biết, danh hiệu tùm lum.

Cho nên ở mùa hè hiện đại, con bướm khi được hỏi “Ngày hôm qua đâu rồi”, bèn ngước mắt mệt mỏi trả lời: “Không biết, tôi còn phải học thêm”! Cứ thế, nên “mỗi năm đến hè là em phát rầu”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Phải thay đổi tư duy và hành động

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2019 của 22.603 doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) chi phối - chiếm 99,9% trên tổng số 22.617 DN có vốn ĐTNN chi phối.