Mỗi tuần phát hiện, ngăn chặn trên 100.000 trường hợp mã độc

SGGP
Sáng 22-5, báo cáo trong cuộc họp với UBND TP về công tác bảo đảm an toàn an ninh thông tin, Phó Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông TPHCM Lê Quốc Cường đã đề cập đến diễn biến và phương án khắc phục sự cố do mã độc WannaCry gây ra trên địa bàn. 

Tin liên quan

Một máy bị nhiễm mã độc WannaCry. Ảnh: REUTERS

Một máy bị nhiễm mã độc WannaCry. Ảnh: REUTERS

Theo đó, từ ngày 12 đến 16-5 đã giám sát, phát hiện, tiêu diệt và ngăn chặn 5 trường hợp phát tán mã độc WannaCry (trên tổng số 114.496 trường hợp phát tán mã độc các loại) từ hệ thống mạng của các đơn vị, bao gồm: Sở VH-TT-DL TP, 2 trường hợp ở UBND huyện Bình Chánh, Cảnh sát PCCC TP và UBND quận 9. Từ ngày 15 đến 18-5 đã xử lý 2 trường hợp bị mã độc mã hóa dữ liệu dạng ransomware gồm máy ở Thanh tra TP và Sở Ngoại vụ TP. 
Mặc dù đến nay, chưa có thiệt hại nào liên quan đến mã độc WannaCry tại các đơn vị, tuy nhiên, ông Lê Quốc Cường cho biết, nhiều đơn vị trên địa bàn vẫn chưa áp dụng triệt để chính sách an ninh mạng. Hiện còn 1.500 máy trạm dùng hệ điều hành cũ Windows XP do máy cấu hình yếu, đã cài đặt bản vá lỗ hổng để tránh bị WannaCry xâm nhập. 
Trước đó, Sở Thông tin-Truyền thông TPHCM đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng vệ đối với Trung tâm Dữ liệu TP, kết hợp với các hướng dẫn của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Cục An toàn thông tin Bộ Thông tin-Truyền thông. Hàng tuần, bộ phận giám sát hệ thống mạng đều báo cáo tình hình mã độc, các nguy cơ an toàn an ninh trong hệ thống mạng chính quyền TP; trung bình mỗi tuần có trên 100.000 trường hợp mã độc được phát hiện và ngăn chặn. 
Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến quán triệt, giao thủ trưởng các đơn vị phải có trách nhiệm quản lý về an toàn thông tin. Nếu xảy ra quản lý lỏng lẻo, để tin tặc tấn công thì trước hết thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm, sau đó mới tới cán bộ liên quan. Ngoài ra, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến đề nghị cần nghiên cứu và nhân rộng mô hình Trung tâm Công nghệ thông tin quận 1; nghiên cứu hoàn chỉnh Đề án xây dựng Trung tâm An toàn Thông tin TP; đồng ý chủ trương thành lập Trung tâm Dữ liệu dự phòng của TP cùng các phương án đảm bảo hoạt động xuyên suốt khi bị tấn công mạng.

GIA QUẢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Oppo Reno 9 với cấu hình "khủng" đã chính thức ra mắt ​

Oppo đã công bố bộ ba điện thoại thông minh Oppo Reno 9, trong đó Reno 9 tiêu chuẩn được tích hợp chip Snapdragon 778G, phiên bản Reno 9 Pro cao cấp hơn chạy trên chip Dimensity 8100 và Reno 9 Pro+ mạnh mẽ nhất với chip Snapdragon 8+ Gen 1 và 3 camera sau…

Câu chuyện công nghệ

15km và những khoảnh khắc quanh thác Dray Sap, Dray Nur

Nhân dịp nhóm bạn rủ đi Đắk Lắk leo núi và vì đây là môn yêu thích nên tôi quyết định tham gia. Vậy là lên đường. Khi chúng tôi đang khởi động, chuẩn bị cho hành trình khám phá những cung đường rừng thì sự cố xảy ra, cơ quan chức năng thông báo khu vực mà chúng tôi sắp trải nghiệm đang chuẩn bị đón đoàn khảo sát quốc tế… Vậy là “quay đầu xe”,  phương án “chữa cháy” được đưa ra: về thác Dray Sap - Dray Nur… 

Thị trường - chính sách

Whydah công bố hàng loạt dự án mới gắn liền metaverse

Hôm nay, tại TPHCM, startup Whydah tiên phong trong lĩnh vực xây dựng và phổ biến các ứng dụng Web3 sử dụng công nghệ blockchain, đánh dấu cột mốc 420 ngày triển khai của dự án Iron Sail và đồng thời công bố 4 tựa blockchain game tiếp theo dự kiến ra mắt trong năm 2023.