Một hành động tổn hại quan hệ quốc tế

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đưa ra “báo cáo về tình trạng tự do tôn giáo thế giới năm 2005”, chỉ trích nhiều nước “vi phạm tự do tôn giáo” trong đó liệt kê 8 quốc gia vào diện “cần quan tâm đặc biệt”.

Biểu tình chống Mỹ báng bổ kinh Koran

Trước hết điều nhận thấy ngay là “báo cáo” nhằm phục vụ mục đích chính trị. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Bộ trưởng Thông tin Pakistan Sheikh Rashid “hoan nghênh” Mỹ đã đưa Pakistan ra khỏi danh sách các nước vi phạm tự do tôn giáo. Dư luận nhìn nhận rằng đây là hành động “có đi có lại” của Mỹ khi trong 4 năm qua Pakistan luôn tích cực ủng hộ Mỹ.

Hãng tin CNSNews (Mỹ) cho rằng các nước bị “báo cáo” cho vào “danh sách đen” đều là các nước Mỹ đang gây sức ép về chính trị và kinh tế như Myanmar, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Iran, Sudan… Hãng tin này dẫn lời ông Al Ahmed, một học giả Saudi Arabia, nước đồng minh của Mỹ nhận xét rằng “báo cáo” đã “hết sức nặng” đối với Iran. Trong khi đó mặc dù Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Mỹ đã 4 năm qua liên tục đề xuất với Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Saudi Arabia vào “danh sách đen” nhưng chỉ đến năm 2005, nước này mới được nêu tên.
 
Thứ đến là báo cáo trên đã làm phương hại đến quan hệ giữa Mỹ và các nước, gây không khí căng thẳng đối đầu quốc tế. Theo THX, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu cho rằng đây là hành động vi phạm các quy tắc quan hệ quốc tế. Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt việc lợi dụng chiêu bài tôn giáo để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, thay vào đó, phía Mỹ cần tập trung giải quyết những vấn đề riêng của mình và có những hành động tích cực để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc cũng phản đối mạnh mẽ việc Tổng thống Mỹ Bush tiếp Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng ngày 9-11. Từ lâu Trung Quốc coi các hoạt động của nhân vật này không phải đơn thuần là vấn đề tôn giáo mà là hoạt động chính trị chia rẽ. Phía Trung Quốc cho rằng điều này không có lợi trước cuộc gặp giữa hai nguyên thủ quốc gia hai nước trong tháng 11 này.
 
Theo Vientian Times, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lào Yong Chanthalangsy cũng kịch liệt phản đối việc Mỹ đưa ra báo cáo trên, coi đó là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Lào. Lào cho rằng báo cáo này phản ánh không đúng tình hình thực tế ở Lào và đi ngược với kết quả các vòng đàm phán song phương Lào-Mỹ về tôn giáo trong thời gian qua. CHDCND Triều Tiên đã coi việc Tổng thống Mỹ G.W. Bush nhận xét nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Il là “bạo chúa” chỉ tạo ra không khí căng thẳng, thù địch không có lợi cho vòng đàm phán 6 bên. 
 

DÂN TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.