Một nửa

– Thế nào xăng cũng tăng giá tiếp, bởi doanh nghiệp xăng dầu lại đang kể lể hoàn cảnh “lỗ 300 đồng/lít”. Họ khóc mếu chuyên nghiệp rồi, nghe cứ như… hát hay!

– Thế hôm rồi công khai quỹ bình ổn xăng dầu, hóa ra chỉ là động lực để kêu lỗ à?

– Chưa kết luận được. Nhưng người ta chỉ công bố cái quỹ theo kiểu “một cục”, chứ dân tình đâu có được biết ruột gan cái số ấy thế nào. Chả ai biết lời lỗ thế nào, ở từng thời điểm ra sao, và tồn quỹ cắt ra xài kiểu gì theo từng quý.

– À, tức là họ chỉ công bố cái vỏ, để dư luận bớt lu xu bu?

– Có ông chuyên gia về giá dẫn chứng, năm ngoái giá dầu thế giới là 120 USD/thùng, giá xăng bên mình hơn 19.000 đồng/lít. Năm nay, lúc giá thế giới đang 106 USD/thùng, giá xăng xứ mình tăng lên hơn 24.000 đồng/lít. Số má tréo ngoe vậy, hỏi làm sao mà không lên ruột?

– Vậy các bộ Tài chính, Công thương nghiên cứu tình hình thế giới theo kiểu nào kỳ dữ?

– Không rành, nhưng quỹ bình ổn là của dân đóng toàn bộ, doanh nghiệp không bỏ vô đồng nào. Thế mà khi xài, dân chả được biết đầu cua tai nheo ra sao. Cờ trong tay ai người đó phất, quỹ trong tay ai người đó quất. Công khai quỹ kiểu đó chỉ là một nửa…

– Từ từ, biết đâu nửa còn lại họ sẽ tiết lộ?

– Ngố quá. “Một nửa sự thật không phải là sự thật”, hiểu chưa?

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận