Một nửa lên hương

- Chỉ trong vòng vài tuần lễ, hai trang thương mại điện tử có tiếng ở thị trường Việt Nam cùng đóng cửa. Lý do dừng hoạt động được công bố thì khác nhau, nhưng thực chất chỉ cùng một nguyên nhân: thua lỗ.

- Bớt đối thủ trên đường đua, các sàn thương mại điện tử còn lại sẽ có thêm cơ hội?
- Về lý thuyết là vậy, nhưng thực tế chua đủ đường. Tốp 5 website thương mại điện tử lớn đang hoạt động ở xứ mình cho tới giờ đều lỗ lũy kế vài ngàn tỷ đồng đổ lên. Cuộc đua quyết liệt đó để nhằm giành giật thị phần của một lĩnh vực kinh doanh mới. Chi phí lớn đổ vô khuyến mãi, quảng bá, đầu tư công nghệ… Doanh thu nhờ vậy được đẩy nhanh, nhưng lợi nhuận vẫn là giấc mơ chưa thành sự thật.
- Rốt cuộc rồi doanh nghiệp nào mạnh nhất sẽ trụ lại cuối cùng và hưởng hết ngọt bùi. Và đâu ai nghĩ rằng mình không có cơ hội?
- Thực lực sẽ quyết định. Nhưng từ phía nhà đầu tư bỏ tiền vô thương mại điện tử, sự kiên nhẫn chỉ có giới hạn. Nếu họ cắt lỗ và cùng rút khỏi cuộc chơi, doanh nghiệp có mạnh cỡ nào cũng xính vính.
- Nhìn trên tốc độ tăng trưởng, thương mại điện tử xứ mình cũng phát triển nhanh đáng nể. Người tiêu dùng được hưởng nhiều lợi ích. Còn ở khía cạnh đầu tư, đây vẫn là cuộc đua chạy hoài chưa thấy đích. Đánh giá công bằng là mới chỉ có một nửa “lên hương”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sống sạch

- Ai đến Huế từ một năm nay đều nhận ra là thành phố này ngày càng tinh tươm, không có rác. Các tuyến đường đều sạch sẽ, trật tự. Sông Hương, sông An Cựu không còn hình ảnh bịch ni lông trôi dật dờ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Cùng đón tết văn minh

Mùng 10 tháng Giêng năm nay đúng vào ngày kỷ niệm một sự kiện trọng đại: Tròn 90 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2020).