Một nửa lên hương

- Chỉ trong vòng vài tuần lễ, hai trang thương mại điện tử có tiếng ở thị trường Việt Nam cùng đóng cửa. Lý do dừng hoạt động được công bố thì khác nhau, nhưng thực chất chỉ cùng một nguyên nhân: thua lỗ.

- Bớt đối thủ trên đường đua, các sàn thương mại điện tử còn lại sẽ có thêm cơ hội?
- Về lý thuyết là vậy, nhưng thực tế chua đủ đường. Tốp 5 website thương mại điện tử lớn đang hoạt động ở xứ mình cho tới giờ đều lỗ lũy kế vài ngàn tỷ đồng đổ lên. Cuộc đua quyết liệt đó để nhằm giành giật thị phần của một lĩnh vực kinh doanh mới. Chi phí lớn đổ vô khuyến mãi, quảng bá, đầu tư công nghệ… Doanh thu nhờ vậy được đẩy nhanh, nhưng lợi nhuận vẫn là giấc mơ chưa thành sự thật.
- Rốt cuộc rồi doanh nghiệp nào mạnh nhất sẽ trụ lại cuối cùng và hưởng hết ngọt bùi. Và đâu ai nghĩ rằng mình không có cơ hội?
- Thực lực sẽ quyết định. Nhưng từ phía nhà đầu tư bỏ tiền vô thương mại điện tử, sự kiên nhẫn chỉ có giới hạn. Nếu họ cắt lỗ và cùng rút khỏi cuộc chơi, doanh nghiệp có mạnh cỡ nào cũng xính vính.
- Nhìn trên tốc độ tăng trưởng, thương mại điện tử xứ mình cũng phát triển nhanh đáng nể. Người tiêu dùng được hưởng nhiều lợi ích. Còn ở khía cạnh đầu tư, đây vẫn là cuộc đua chạy hoài chưa thấy đích. Đánh giá công bằng là mới chỉ có một nửa “lên hương”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Động lực thúc đẩy sáng tạo

Nói đến lao động là nói đến quá trình tạo tác (artifact) của con người. Ý niệm của lao động được xem là thuộc tính của con người và đồng thời cũng trở thành một trong những thành tố quan trọng tạo ra thế giới văn minh vật chất của nhân loại. Bởi xét cho cùng, lao động được xem là hoạt động tạo ra của cải vật chất cho xã hội, giúp cho đời sống xã hội phát triển và văn minh hơn. 
" />