Một nửa lên hương

- Chỉ trong vòng vài tuần lễ, hai trang thương mại điện tử có tiếng ở thị trường Việt Nam cùng đóng cửa. Lý do dừng hoạt động được công bố thì khác nhau, nhưng thực chất chỉ cùng một nguyên nhân: thua lỗ.

- Bớt đối thủ trên đường đua, các sàn thương mại điện tử còn lại sẽ có thêm cơ hội?
- Về lý thuyết là vậy, nhưng thực tế chua đủ đường. Tốp 5 website thương mại điện tử lớn đang hoạt động ở xứ mình cho tới giờ đều lỗ lũy kế vài ngàn tỷ đồng đổ lên. Cuộc đua quyết liệt đó để nhằm giành giật thị phần của một lĩnh vực kinh doanh mới. Chi phí lớn đổ vô khuyến mãi, quảng bá, đầu tư công nghệ… Doanh thu nhờ vậy được đẩy nhanh, nhưng lợi nhuận vẫn là giấc mơ chưa thành sự thật.
- Rốt cuộc rồi doanh nghiệp nào mạnh nhất sẽ trụ lại cuối cùng và hưởng hết ngọt bùi. Và đâu ai nghĩ rằng mình không có cơ hội?
- Thực lực sẽ quyết định. Nhưng từ phía nhà đầu tư bỏ tiền vô thương mại điện tử, sự kiên nhẫn chỉ có giới hạn. Nếu họ cắt lỗ và cùng rút khỏi cuộc chơi, doanh nghiệp có mạnh cỡ nào cũng xính vính.
- Nhìn trên tốc độ tăng trưởng, thương mại điện tử xứ mình cũng phát triển nhanh đáng nể. Người tiêu dùng được hưởng nhiều lợi ích. Còn ở khía cạnh đầu tư, đây vẫn là cuộc đua chạy hoài chưa thấy đích. Đánh giá công bằng là mới chỉ có một nửa “lên hương”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Tự hào là “chiến sĩ” áo trắng

Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay 2021 lại là một ngày rất khó quên khi là năm thứ hai liên tiếp, Bộ Y tế quyết định không tổ chức kỷ niệm vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Dù không có lễ kỷ niệm long trọng, hoành tráng, ngập tràn hoa tươi nhưng trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, luôn cảm thấy ngưỡng mộ, tôn trọng và biết ơn những người được xã hội trân trọng gọi là Thầy thuốc.