Một nửa lên hương

- Chỉ trong vòng vài tuần lễ, hai trang thương mại điện tử có tiếng ở thị trường Việt Nam cùng đóng cửa. Lý do dừng hoạt động được công bố thì khác nhau, nhưng thực chất chỉ cùng một nguyên nhân: thua lỗ.

- Bớt đối thủ trên đường đua, các sàn thương mại điện tử còn lại sẽ có thêm cơ hội?
- Về lý thuyết là vậy, nhưng thực tế chua đủ đường. Tốp 5 website thương mại điện tử lớn đang hoạt động ở xứ mình cho tới giờ đều lỗ lũy kế vài ngàn tỷ đồng đổ lên. Cuộc đua quyết liệt đó để nhằm giành giật thị phần của một lĩnh vực kinh doanh mới. Chi phí lớn đổ vô khuyến mãi, quảng bá, đầu tư công nghệ… Doanh thu nhờ vậy được đẩy nhanh, nhưng lợi nhuận vẫn là giấc mơ chưa thành sự thật.
- Rốt cuộc rồi doanh nghiệp nào mạnh nhất sẽ trụ lại cuối cùng và hưởng hết ngọt bùi. Và đâu ai nghĩ rằng mình không có cơ hội?
- Thực lực sẽ quyết định. Nhưng từ phía nhà đầu tư bỏ tiền vô thương mại điện tử, sự kiên nhẫn chỉ có giới hạn. Nếu họ cắt lỗ và cùng rút khỏi cuộc chơi, doanh nghiệp có mạnh cỡ nào cũng xính vính.
- Nhìn trên tốc độ tăng trưởng, thương mại điện tử xứ mình cũng phát triển nhanh đáng nể. Người tiêu dùng được hưởng nhiều lợi ích. Còn ở khía cạnh đầu tư, đây vẫn là cuộc đua chạy hoài chưa thấy đích. Đánh giá công bằng là mới chỉ có một nửa “lên hương”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Thế giới phẳng và hạnh phúc gia đình

Công nghệ đã góp phần giảm tải đáng kể những công việc thủ công và giúp con người chạy nhanh hơn tới đích công việc mình đang hướng đến. Công nghệ tạo ra giải pháp giúp con người phá vỡ và vượt lên các giới hạn trước đây, đồng thời thách thức mọi giới hạn hiện tại.
" />