Một số cơ quan vẫn tiếp tục thu tiền giữ xe!

UBND P.Nguyễn Cư Trinh Q1 vẫn thu tiền giữ xe của khách đến giao dịch, làm việc. Ảnh: NGỌC HIẾU

Theo Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (có hiệu lực từ 4-9-2007), các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các cấp có trách nhiệm bố trí khu vực để phương tiện giao thông của cán bộ, công chức, viên chức và của người dân đến giao dịch, làm việc; không thu phí gửi phương tiện giao thông của người đến giao dịch, làm việc. Quy định là thế, nhưng hiện nhiều nơi vẫn thu tiền giữ xe của người đến giao dịch, làm việc. Báo SGGP số ra ngày 30-6 có bài viết “Phớt lờ” phản ánh tình trạng trên. Tuy nhiên, sau khi báo đăng, nhiều bạn đọc gọi điện phản ánh tình trạng trên vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi. Chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và được biết phản ánh của bạn đọc là đúng.

Vào ngày 2 và 3-7, dạo một vòng các cơ quan cấp quận, UBND một số xã, phường, tình trạng thu tiền giữ xe khách đến giao dịch, làm việc vẫn diễn ra… bình thường! Tại cơ quan Bảo hiểm xã hội Q1, thu mỗi xe máy vào đây 2.000 đồng, còn tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên Q3 (số ở 274 Võ Thị Sáu) cũng thu 2.000 đồng/xe. Tương tự, UBND P.Đa Kao, Nguyễn Thái Bình, Cô Giang (Q1); UBND P10 Q8, P9 Q.Gò Vấp… cũng thu của khách tiền giữ xe 2.000 đồng/lượt.

Khi hỏi đã có quy định không thu tiền giữ xe mà sao vẫn thu, phần đông những người giữ xe đều cho rằng họ giữ xe “không liên quan gì đến cơ quan nhà nước”, mặc dù bãi giữ xe ở ngay bên trong khuôn viên của các cơ quan này, như tại Bảo hiểm xã hội Q1, UBND các phường. Còn những người có trách nhiệm ở các cơ quan nhà nước, phần lớn đều từ chối trả lời khi chúng tôi hỏi về vấn đề này. Có người cho rằng “những người giữ xe không phải người của cơ quan”, như cách giải thích của một cán bộ ở UBND P.Cô Giang Q1, rằng “phường không chủ trương thu tiền giữ xe mà giao việc này cho anh em phường đội làm” (!?).

Thực tế nhiều cơ quan, đơn vị nhà nước đã thực hiện tốt Quyết định 129 của Thủ tướng Chính phủ, đã tổ chức giữ xe, ghi phiếu kiểm soát xe gửi nhưng không thu tiền. Tuy nhiên, vẫn có một số cơ quan lại thực hiện… nửa vời như không thu tiền giữ xe nhưng thông báo hẳn hoi “quý khách tự giữ lấy xe”, có nghĩa nếu bị mất xe thì “quý khách” tự chịu… Bởi những nơi này cho rằng, không thu tiền thì không trông xe! Riêng đối với các bệnh viện, trường học… thì vô tư thu tiền giữ xe, thậm chí mức thu còn cao hơn quy định của nhà nước.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã có hiệu lực gần 2 năm nhưng nhiều địa phương, cơ quan nhà nước vẫn chưa nghiêm chỉnh chấp hành. Tại sao?

ĐĂNG NGUYÊN - NGỌC HIẾU

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.