Mưa giông gây nhiều thiệt hại ở ĐBSCL

SGGPO
Ngày 16- 7, thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn TP Cần Thơ cho biết đợt mưa giông, lốc xoáy vừa qua đã làm sập, tốc mái 97 căn nhà.

Giông lốc làm sập nhiều nhà dân tại huyện Thới Lai. Ảnh: TUẤN QUANG

Giông lốc làm sập nhiều nhà dân tại huyện Thới Lai. Ảnh: TUẤN QUANG

Huyện Thới Lai là địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong đợt giông lốc vừa qua, với 3 căn nhà bị sập, 20 căn tốc mái, thiệt hại ước tính khoảng 290 triệu đồng.

Trước đó, khoảng 10 giờ ngày 11-7 tại Cần Thơ đã xảy ra mưa to kèm theo giông lốc làm sập 13 căn nhà. làm tốc mái và xiêu vẹo 84 căn. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng hơn 1 tỷ đồng, không có thiệt hại về người.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nguyệt, Chánh Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ cho biết: MTTQ thành phố đã đến tận nơi thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho các hộ dân khó khăn bị sập nhà do mưa giông tại 2 huyện Thới Lai và Cờ Đỏ. Tổng chi phí hỗ trợ là 37 triệu đồng (mỗi hộ có nhà bị sập được hỗ trợ 5.000.000 đồng).
Mưa giông gây nhiều thiệt hại ở ĐBSCL ảnh 1 MTTQ TP Cần Thơ hỗ trợ cho người dân có nhà bị sập ở Thới Lai. Ảnh: TUẤN QUANG

Trước đó, trên địa bàn xã Vĩnh Hải và xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra trận mưa to kèm theo lốc xoáy đã làm sập, đổ và tốc mái 17 căn nhà, không có thiệt hại về người.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Hải và xã Lạc Hòa, Thị xã Vĩnh Châu nhanh chóng xuống kiểm tra để khắc phục hậu quả thiệt hại ổn định cuộc sống.

Đồn Biên phòng Vĩnh Hải đã cử 15 cán bộ chiến sĩ xuống thăm hỏi, động viên, giúp dân sửa chữa nhà cửa và hỗ trợ lương thực cho các hộ gia đình bị nạn, đơn vị  đã thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại và trao 3 suất quà tổng trị giá 1.500.000 đồng, hỗ trợ phần nào cho 3 gia đình bị thiệt hại nặng do lốc xoáy ở ấp Đại Bái, Xã Lạc Hòa.

Tại Bạc Liêu, đợt mưa lớn trên diện rộng, mực nước trên đồng lên nhanh, cùng với nước thượng nguồn các tỉnh lân cận đổ về nhiều, cộng thêm triều cường đã gây ngập úng cục bộ nhiều diện tích lúa hè thu.

Trước tình hình trên, tỉnh Bạc Liêu đang chỉ đạo ngành nông nghiệp, các địa phương nhanh chóng thực hiện các giải pháp tháo thoát nước nhằm bảo vệ diện tích lúa, tuyệt đối không để xảy ra ngập úng.

Theo đó, địa phương đã cho mở đồng loạt hệ thống cống tháo nước nằm trên tuyến quốc lộ 1A, nhằm rút nước vùng Bắc ra vùng Nam. Thời điểm mở cống là khi triều cường xuống và đóng van lại khi triều cường lên. Đồng thời, Bạc Liêu cũng khuyến cáo người dân chủ động phòng chống ngập úng, nhất là diện tích lúa sắp đến ngày thu hoạch.

TUẤN QUANG- TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn