Mùa... tạp kỹ

- Sắp cuối năm. Vậy là nhiều người sắp được coi các màn tung hứng, thổi bong bóng, vẽ vời và trình diễn ảo thuật.

– Nhiều món vậy? Nhưng sao chỉ biểu diễn vào cuối năm? Mấy cái đó quanh năm đều diễn được mà.

– Họ diễn cả năm, vào mỗi cuối quý. Nhưng cái này chỉ dành riêng cho một số người lớn, con nít không được xớ rớ. Và “tác giả kịch bản” kiêm “đạo diễn” của mấy cái này toàn người có quyền lực.

– Hay vậy. Họ là ai? Biểu diễn ở đâu?

– Họ “diễn” trong các báo cáo kinh doanh của nhiều công ty niêm yết đó. Cứ cuối quý, nhất là cuối năm, là các cổ đông lớn bắt tay với ban điều hành doanh nghiệp thổi số liệu cho phồng lên, lỗ thành lãi; họ “vẽ” tồn kho thành lợi nhuận. Họ tung hứng số liệu chạy vòng vòng, ai không theo kịp thì lóa mắt. Lại nữa, có những nhóm cổ đông và điều hành còn làm ảo thuật, biến lãi thành lỗ. Và dù thổi, vẽ hay ảo thuật, họ đều có mục đích là làm giá cổ phiếu.

– Chà, diễn kiểu này thì cổ đông nhỏ dạng “cá lòng tong” chết hết. Nhưng sao diễn hoài mà vẫn có đất để tung tẩy?

– Vì lý do bí hiểm nào đó, cơ quan quản lý chứng khoán vẫn cứ bị họ qua mặt cái vù, không thèm bóp kèn. Lâu lâu, lại có một vụ bị phạt vì không minh bạch thông tin. Nhưng tác dụng của mấy cái phạt đó giống như gãi ghẻ.

– Ờ, vậy cứ “diễn” tạp kỹ kiểu này thì ai dính vô mà tin vào “thổi, vẽ, ảo thuật” là chết sặc gạch.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận