Mua tủ

Thi tốt nghiệp phổ thông còn chưa có kết quả, nhiều học sinh đã ùn ùn kéo nhau đi luyện thi đại học cấp tốc. Người học yếu bóng vía, phụ huynh cũng lên ruột sợ toi công mười mấy năm đèn sách. Bởi vậy, các trung tâm luyện thi kiểu mì ăn liền cũng cấp tốc mọc ra.

Từ hang cùng ngõ hẻm tới mặt tiền, băng-rôn, tờ rơi, giấy dán cột đèn với nội dung “luyện thi cấp tốc” đua chen. Trung tâm lớn thì “câu” bằng giáo viên nổi tiếng, còn điểm luyện trong hẻm thì mượn đại tên ai đó cho đủ tụ. Bao nhiêu người chạy ngược xuôi để học. Một tháng trước thi đại học, không biết luyện thần diệu tới đâu mà chỗ nào cũng khăng khăng “đảm bảo đậu”.
 
Thiệt tình ra, mấy cái “đảm bảo” đó chỉ là mồi câu, “cá” nào tin mà ăn thì ráng chịu. Năm nào cũng có mấy vụ gạt tiền người luyện thi, treo đầu dê bán thịt cầy, càng làm tình hình rất là… tình hình.

Không cần ngẫm cũng biết, những kiểu luyện thi cấp tốc chỉ là trò nhồi đáp án. Ai họ cũng gặp một bài bản như nhau: học thuộc đáp án, thi mà gặp là chép vô, mừng húm. Gặp đề trật chìa, coi như uổng công cơm gạo. Bởi thế, luyện thi cấp tốc thực ra cũng chỉ là bỏ tiền và hy vọng để mua… “tủ”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.