Mục tiêu của cải cách hành chính

SGGP
“Xin lỗi cho tôi gặp cán bộ hộ tịch”, bà Nguyễn Thị Hòa quýnh quáng hỏi một nhân viên ngồi phía ngoài tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính UBND phường 1, quận 3. “Bà cần gì cứ nói ạ”, nhân viên này hỏi lại. 

Dịch vụ trực tuyến của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TPHCM được nhiều người dân sử dụng Ảnh: HỒNG NHUNG

Dịch vụ trực tuyến của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TPHCM được nhiều người dân sử dụng Ảnh: HỒNG NHUNG

“Mẹ tôi vừa mất, tôi muốn làm giấy chứng tử”, bà Hòa lập cập trả lời. Cầm quyển hộ khẩu do bà Hòa đưa, anh nhân viên ghi vội họ tên, địa chỉ thường trú của người quá cố, rồi nói với bà Hòa “Chị cứ về nhà lo cho mẹ, sẽ có nhân viên UBND phường mang giấy chứng tử tới tận nơi cho gia đình”.
Không chỉ ở địa phương trên của TPHCM có cách phục vụ tận tình lo cho dân khi thực hiện các thủ tục hành chính công, tại quận 1, từ hơn 3 năm nay, UBND 10 phường cũng đã thực hiện việc giao giấy chứng tử kèm thư chia buồn, do Chủ tịch UBND phường ký, đến tận nhà cho người dân. Với những trường hợp khó khăn, hộ nghèo, UBND phường còn cử cán bộ tới nhà tìm cách giúp đỡ, hoặc vận động đóng góp phụ gia đình lo mai táng người quá cố. Đó là chuyện hiếu, còn chuyện hỷ, cũng được UBND các phường của quận 1 lo chu đáo cho người dân, ngoài thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn nhanh chóng, cán bộ phường còn đến trao tận tay cô dâu, chú rể giấy chứng nhận kèm thư chúc mừng do Chủ tịch UBND phường ký. 
Trong cuộc sống, gia đình nào rồi cũng có chuyện hiếu - hỷ và phải trực tiếp đi lo các thủ tục theo quy định pháp luật. Được cơ quan hành chính giải quyết nhanh, tận tình và thể hiện sự chia sẻ đối với chuyện vui, chuyện buồn của gia đình, người dân thấy rất cảm động và ấm lòng. Một thủ tục hành chính được thực hiện theo cung cách phục vụ dân gắn với thể hiện trách nhiệm và đạo đức công vụ của người cán bộ - công chức, dù chỉ là việc nhỏ, vẫn mang lại ý nghĩa lớn và tạo niềm tin, hình ảnh của chính quyền vì dân trong mắt người dân. 
Thiết nghĩ, trong nhiều thủ tục hành chính khác, nhất là ở lĩnh vực xây dựng, nhà đất, thuế…, nếu được cải cách mạnh mẽ hơn nữa theo hướng không chỉ nhanh chóng, tận tình, mà còn thể hiện trách nhiệm, chia sẻ, hỗ trợ những khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, chắc chắn sẽ được sự ủng hộ, hoan nghênh của xã hội. Bất cứ thủ tục hành chính nào khi đặt ra và được chính quyền cũng như người cán bộ, công chức thực thi biết coi dân là gốc, biết lấy lợi ích chính đáng của nhân dân mà phục vụ, thì mới là mục tiêu mà cải cách hành chính phải hướng đến.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 24-9-2020 đã có 32.137.084 ca xác nhận mắc Covid-19, có 982.717 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.140.137 ca mắc, 206.598 tử vong; Ấn Độ: 5.737.197 ca mắc, 91.204 ca tử vong; Brazil: 4.627.780 ca mắc, 139.065 ca tử vong; Nga: 1.128.836 ca mắc, 19.948 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.069 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 991 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Qua thảo luận, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP