Muỗi chích inox

SGGP
- Giá heo hơi sau một đoạn dài tụt dốc đã bật tăng trong vài ngày qua. Các hộ nuôi heo thoát khỏi cảnh thua lỗ, nhưng người tiêu dùng sẽ phải gánh hiệu ứng dây chuyền do tăng giá?

- Hẳn là vậy rồi. Dòm cán cân cung cầu thịt heo ở xứ mình lâu nay, thiệt hại thường rớt trúng hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hoặc người tiêu dùng. Trong khi đó, lò mổ và các thương lái trung gian phân phối thì luôn có lời. Giá cả thị trường càng cà giựt, những người “nắm khúc giữa” lại càng lời bộn.

- Chính các bộ ngành cũng nhiều lần thừa nhận rằng phân phối thịt heo có 7-8 khâu trung gian. Tuy vậy, từ biết tới hành động tương ứng với cái biết đó để bình ổn giá luôn cách nhau 8 ngàn cây số! 

- Cũng mắc cười, khi ông quản lý chỉ nói xuôi xị được một khúc, khi heo hơi tăng giá dẫn đến giá thịt ở chợ, siêu thị tăng. Còn cái khúc giá heo hơi giảm mà giá bán lẻ vẫn tăng vù thì mấy ổng ngậm hột thị làm thinh. Câu hỏi đặt ra là thực chất các ông chức năng quản được tới đâu?

- Chắc là chuyện mấy ổng làm bén nhất là tổ chức họp để thông báo tình hình. Bén khúc đó thôi, còn các khúc khác cần phải tiếp tục nghiên cứu. Người tiêu dùng được tùy chọn: nếu muốn thịt giá rẻ thì cứ mua trên tivi.

- Xử lý mấy khâu trung gian phân phối thịt heo phải chăng cũng huề tiền như muỗi chích inox?!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Đi tìm những trọng tâm phục hồi kinh tế TPHCM

Những con số suy giảm nghiêm trọng là điều có thể thấy rõ ngay trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành. Sự ổn định, khả quan từ cuối năm 2020 được duy trì đến tháng 6-2021. Sức tấn công, tàn phá của biến thể Delta trong 3 tháng của quý 3 năm nay đã “sát thương” nền kinh tế TPHCM.