Muối dự trữ quốc gia - Sao không còn một hạt?!


Một góc kho muối dự trữ quốc gia tại Bạc Liêu trống rỗng

Tại Bạc Liêu, lại xảy ra chuyện trái khoáy: Kho muối dự trữ quốc gia đặt tại tỉnh này không còn một hạt…  vì một công ty mượn muối nhưng cứ “khất nợ” hoài.

Vụ muối năm 2006 ở Bạc Liêu gặp nhiều khó khăn do mùa mưa đến sớm và kéo dài. Kết thúc vụ mùa, sản lượng chỉ đạt 49.750 tấn, giảm 50% so với cùng kỳ. Lượng muối tồn của năm 2006 trong diêm dân hầu như không còn. Đến đầu năm 2007 lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới gây mưa trên diện rộng và thời gian kéo dài nên vụ muối mới chưa thể bắt đầu.

Từ đó nguồn cung cấp muối nguyên liệu thiếu trầm trọng, không đủ cung cấp cho chế biến thủy sản và tiêu dùng. Mặt khác, thời gian dự trữ quá lâu, 706 tấn muối trong kho quốc gia (tại xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) xuống màu và giảm chất lượng. Vì vậy, ngày 16-1-2007, Công ty CP Muối và thương mại Bạc Liêu (thuộc Tổng Công ty Muối Việt Nam, sau đây gọi tắt là Công ty Muối Bạc Liêu) đã có công văn số 5/CV-CTCP gửi Bộ NN-PTNT, Tổng Công ty Muối Việt Nam và Sở NN-PTNT Bạc Liêu kiến nghị Chính phủ cho công ty mượn lượng muối dự trữ quốc gia này. Kiến nghị này được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Việc mượn lượng muối dự trữ quốc gia bắt đầu thực hiện từ ngày 15-2-2007 đến ngày 18-5-2007, tổng lượng muối xuất là 642,899 tấn, số lượng còn lại trên 63 tấn được gửi vào kho lưu thông của Công ty Muối Bạc Liêu. Công ty Muối Bạc Liêu cam kết đến vụ muối năm 2007 sẽ đảm bảo nhập vào kho đúng số lượng để dự trữ tiếp tục.

Kết thúc vụ muối 2007, cam kết trên chưa được thực hiện nên Cục Chế biến nông lâm sản và nghề muối (Bộ NN-PTNT) đã thành lập đoàn kiểm tra công tác dự trữ muối quốc gia tại Công ty Muối Bạc Liêu. Biên bản làm việc giữa đoàn kiểm tra này với Sở NN-PTNT Bạc Liêu và Công ty Muối Bạc Liêu ngày 28-11-2007 đã ghi nhận “kho không còn muối”. Điều này cũng có nghĩa trên 63 tấn muối được gửi vào kho lưu thông của Công ty Muối Bạc Liêu không thuộc diện cho mượn cũng bị “bốc hơi”. Thực trạng này, đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty có kế hoạch hoàn muối đã mượn trước ngày 31-12-2007.

Đến nay, thời hạn buộc phải hoàn muối lần 2 đã qua 7 tháng, song kho muối dự trữ quốc gia tại Bạc Liêu vẫn trống không. Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hòa, Phó Giám đốc Công ty Muối Bạc Liêu cho biết: “Hiện muối có giá khá cao, từ 1.700đ-1.800đ/kg nên diêm dân không bán mà giữ hàng chờ giá cao hơn mới bán nên công ty chưa thu mua được muối để trả. Dự kiến đến tháng 1-2009, công ty mới thực hiện được việc này”.

Thiết nghĩ lý do Công ty Muối Bạc Liêu đưa ra là không thuyết phục vì  công ty đã 2 lần thất hứa. Muối dự trữ quốc gia là nguồn hàng dùng để giải quyết những chuyện cấp bách của nhà nước như: khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bình ổn thị trường… nên việc Công ty Muối Bạc Liêu không trả lượng muối đã mượn như cam kết, để kho muối dự trữ quốc gia trống rỗng hơn 1 năm là không thể chấp nhận được.

Nguyễn Trần

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không mê giảm giá

- Một diễn đàn du lịch lớn được tổ chức mới đây đã đưa ra đánh giá, đợt kích cầu lần 2 của ngành du lịch (từ tháng 9-2020) không thành công như đợt 1. Lý do là khi không còn dư địa để tiếp tục giảm giá, nhiều doanh nghiệp du lịch và các địa phương lúng túng liền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn