Muôn vẻ tiết kiệm nước

Giống như nhiều người dân California, tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại bang lớn nhất này của Mỹ đã buộc Angel Winn cố gắng tiết kiệm từng giọt nước. Khi rửa xe, cô mang ra bãi cỏ để tận dụng nước tưới cỏ. Cô cũng tranh thủ tắm tại phòng tập thể dục để tắm nhanh và tiết kiệm nước. Cô còn không quên lấy nước còn thừa trong các chai nước tại phòng tập cho chó uống.

Nếu nước Mỹ cấp bằng sáng tạo cho những cách tiết kiệm nước thì có lẽ người dân California là những người đoạt bằng nhiều nhất. Những cách phổ biến nhất mà các gia đình ở bang Califonia đang thực hiện là: phát hiện và sửa chữa rò rỉ, mỗi tuần giảm tưới nước ngoài trời (tưới bãi cỏ) 10 phút, hạn chế tắm 5 phút mỗi ngày và tiết kiệm càng nhiều càng tốt số lần xả nước bồn vệ sinh.

Trước đó, Thống đốc bang Jerry Brown đã công bố giảm lượng nước sử dụng 25% trên toàn tiểu bang. Các quan chức đang kêu gọi người dân tìm cách thức hiệu quả nhất để cắt giảm lượng nước sử dụng.

Việc dùng nhiều nước để tưới cây cỏ đang được tiết giảm tại California.

Từ tháng 6-2014 đến đầu tháng 2-2015, người dân California trung bình sử dụng 401 lít/người/ngày, theo Ban kiểm soát tài nguyên nước của bang. Đó là con số giảm đáng kể so với ước tính của Viện Thái Bình Dương là 545 lít/người/ngày từ năm 2001 đến 2010. Có lẽ khu vực vịnh San Francisco là nơi tiết kiệm nước nhiều nhất trong thời gian 8 tháng nói trên. Họ sử dụng trung bình 287 lít/người/ngày.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người dân California vẫn có thể tiết kiệm hơn nữa bằng cách đầu tư vào thiết bị gia dụng hiệu quả hơn và mục tiêu là mỗi người dân ở đây nên dừng ở mức trên dưới 190 lít/người/ngày. Bồn vệ sinh sản xuất trước năm 1994 cũng được cho là tiêu hao quá nhiều nước, mất từ 11 đến 18 lít mỗi lần xả. Hiện California vẫn còn hàng triệu nhà vệ sinh sử dụng loại bồn này thay vì lắp đặt loại mới có thể tiết kiệm ít nhất 37 lít nước mỗi bồn/ngày.

Nhiều hộ gia đình ở California vẫn tiêu tốn quá nhiều nước cho việc tưới cây cỏ. Mỗi lần tưới tương đương với lượng nước tắm cho 20 người. Cụ thể, 10 phút tưới bằng 20 vòi phun nước thường tốn hơn 11.300 lít nước.

Nhiều người dân California cảm thấy bị sốc khi lượng nước tưới của họ quá cao. Báo Mercury News dẫn một nghiên cứu của Bộ Tài nguyên Mỹ tại 700 gia đình trên khắp tiểu bang năm 2011, tính trung bình, những hộ này lãng phí 605 lít nước/ngày vì họ tưới quá thường xuyên. Việc duy trì cảnh quan cây cỏ chiếm khoảng 50% lượng nước sử dụng ở California. Nghiên cứu trên cũng cho biết do rò rỉ lượng nước lãng phí trong nhà trung bình ở California khoảng 113 lít/ngày/hộ.

Trong ngành công nghiệp, nước đóng một vai trò quan trọng trong khai thác dầu mỏ, nhất là trong kỹ thuật khoan thủy lực. California sử dụng nước ít hơn hẳn so với các bang khác trong khai thác dầu, thậm chí nước được sử dụng lại nhiều lần để khoan. Sản xuất công nghiệp tại California sử dụng 302 triệu mét khối nước trong năm 2013. Theo một đạo luật được thông qua năm 2014, ngành công nghiệp sẽ phải đưa ra chính xác lượng nước sử dụng và phải có kế hoạch cắt giảm.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây