Mỹ bắt một gián điệp Trung Quốc

Hãng AFP ngày 9-3 đưa tin, Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI đã bắt giữ một Hoa kiều tên Lưu Tây Hưng (còn gọi là Steve Liu) đang làm việc tại một công ty công nghệ ở New Jersey, Mỹ, vì bị nghi đã xuất khẩu thông tin về những bí quyết quân sự nhạy cảm sang Trung Quốc.

Steve Liu (bị bắt giữ ở nhà riêng tại Deerfield, bang Illinois) đang làm việc với vai trò kỹ sư cao cấp trong một nhóm phát triển những thiết bị định vị chính xác từ tháng 3-2009 đến 11-2010.

Theo cáo buộc, ông này đã đáp một chuyến bay từ Newark đến Trung Quốc hồi tháng 11-2009 nhưng trong lúc trở về từ Thượng Hải thì bị phát hiện có một máy vi tính chứa hàng trăm tài liệu về những dự án của công ty nơi Liu làm việc, trong đó có bài thuyết trình tại một hội nghị về công nghệ do Chính phủ Trung Quốc tổ chức.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.