Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên

SGGPO
Mỹ đã điều máy bay ném bom chiến lược từ căn cứ quân sự tại Guam tới bán đảo Triều Tiên ngay sau khi Otto Warmbier, sinh viên đại học Virginia qua đời tại một bệnh viện Cincinnati ngày 19-6.

Tin liên quan

Giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, 2 máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B của Mỹ sẽ tham gia tập trận với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc trên vùng trời bán đảo Triều Tiên trong ngày 20-6 như là một phần của một cuộc tập trận chung thường kỳ. 

Phát biểu trước báo giới, Trung tá Kim Sung-duk phụ trách quan hệ công chúng của Không quân Hàn Quốc cho biết, 2 máy bay của Mỹ dự kiến sẽ bay tại đây trong vài giờ đồng hồ cùng với 2 máy bay tiêm kích F-15K của Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh hai nước đồng minh này vẫn thường xuyên tiến hành tập trận không quân chung như vậy. 

Theo kế hoạch, 2 máy bay B-1B sẽ thực hiện ném bom giả định tại cơ sở Pilsung ở tỉnh Gangwon, thuộc khu vực phía Đông của Hàn Quốc. 

Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên ảnh 1Hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ
Một nguồn tin cho biết, Mỹ đã điều máy bay ném bom chiến lược từ căn cứ quân sự tại Guam tới ngay sau khi Otto Warmbier, sinh viên đại học Virginia qua đời tại một bệnh viện Cincinnati ngày 19-6, vài ngày sau khi trở về nước trong tình trạng hôn mê sâu sau 17 tháng bị Triều Tiên giam giữ. 

Động thái trên cũng diễn ra sau khi ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, tuyên bố Seoul có thể giảm việc triển khai các loại khí tài chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc cũng như số cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước nếu Triều Tiên ngừng phát triển hạt nhân và tên lửa.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã gọi đây là quan điểm cá nhân của ông Moon Chung-in chứ không phải lập trường chính thức của chính phủ.

NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.