Mỹ hoãn công bố báo cáo tiền tệ

Hãng tin Bloomberg ngày 4-4 cho biết Mỹ đã lùi thời điểm công bố bản báo cáo tiền tệ dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4 này, theo đó có khả năng sẽ cáo buộc Trung Quốc kiềm chế tiền tệ.

Trong một thông cáo ngày 3-4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner thông báo: “Sẽ có một loạt các cuộc gặp cấp cao quan trọng trong ba tháng tới. Các cuộc họp này sẽ quyết định đưa ra các chính sách nhằm hỗ trợ thiết lập một nền kinh tế toàn cầu lành mạnh, bền vững và cân bằng hơn”.

Mặc dù, ông Geithner không đưa ra thời điểm cụ thể sẽ công bố bản báo cáo trên nhưng theo giới quan sát, việc công bố sẽ được tiến hành sau khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào kết thúc chuyến công du đến Washington để tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân vào trung tuần tháng 4 này. Quyết định này nhằm tránh tình trạng “bối rối” có thể làm căng thẳng mối quan hệ  hai nước.

Từ lâu, Washington đã cáo buộc Bắc Kinh kiềm chế tỷ giá đồng Nhân dân tệ đối với đồng USD để tăng cường xuất khẩu của Trung Quốc. Nhiều nghị sỹ Mỹ đã yêu cầu Bộ Tài chính nước này liệt Trung Quốc vào danh sách “quốc gia kiềm chế tiền tệ” vì cho rằng Bắc Kinh định giá đồng NDT thấp hơn tới gần 40% giá trị thực nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của mình.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Naoto Kan ngày 3-4 đã đề nghị Trung Quốc đưa ra “quyết định thỏa đáng” trong chính sách ngoại hối của mình.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Kan cho biết ông đã hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và bày tỏ tin tưởng rằng chính sách tỷ giá hối đoái ổn định của Trung Quốc đã giúp giải tỏa vấn đề tài chính gần đây, đồng thời đề nghị phía Trung Quốc tiếp tục đưa ra quyết định thỏa đáng về vấn đề tiền tệ. Tuy nhiên, theo hãng tin THX, ông Kan không khuyến cáo Trung Quốc nên và không nên làm gì đối với đồng NDT. 

H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây