Mỹ không tham gia sáng kiến vaccine của WHO

SGGP
Nhà Trắng ngày 2-9 thông báo, Mỹ sẽ không tham gia một sáng kiến toàn cầu nhằm phát triển, sản xuất và phân phối công bằng vaccine do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu.

Mỹ không tham gia sáng kiến vaccine của WHO

Hiện hơn 170 quốc gia đang đàm phán để tham gia Cơ sở tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 (Covax) nhằm tăng tốc độ phát triển vaccine, đảm bảo số lượng cho tất cả quốc gia và phân phối chúng đến những nhóm dân số có nguy cơ cao nhất.

Kế hoạch do WHO, Liên minh Đổi mới chuẩn bị sẵn sàng đối phó dịch bệnh và Liên minh vaccine Gavi đồng dẫn đầu, được các nước Nhật Bản, Đức và Ủy ban châu Âu ủng hộ.

Trước cuộc khủng hoảng Covid-19 ngày càng tăng nhiệt ở Mỹ, Tổng thống Donald Trump cáo buộc WHO thông đồng với Trung Quốc, che giấu mức độ nghiêm trọng của Covid-19, khiến nhiều quốc gia lãng phí thời gian quý báu để chuẩn bị ứng phó và trì hoãn quyết định hạn chế đi lại.

Hồi tháng 4, Mỹ tuyên bố ngừng cấp ngân sách cho WHO và ngày 7-7 khởi động quá trình rút Mỹ khỏi WHO.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.