Mỹ lại gây áp lực về đồng nhân dân tệ

Theo AFP, thặng dư mậu dịch của Trung Quốc đã tăng trở lại sau khi nhu cầu về quần áo và hàng điện tử do nước này sản xuất tăng lên ở nước ngoài. Thông tin về thặng dư mậu dịch càng khiến cho Mỹ gây áp lực lên Trung Quốc về việc nâng giá đồng Nhân dân tệ.

Thặng dư mậu dịch của Trung Quốc trong tháng 5 tăng 48,5% so với cùng kỳ năm 2009 cho thấy cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực đồng EUR chưa thể gây tác hại cho các sản phẩm của Trung Quốc. Cụ thể, trong tháng 5, thặng dư thương mại của nước này là 19,53 tỷ USD, tháng 4 là 1,58 tỷ USD và trong tháng 3 là thâm hụt thương mại.

Theo ông Brian Jackson, nhà phân tích cấp cao tại Ngân hàng Hoàng gia của Canada chi nhánh ở Hồng Công, sự gia tăng mạnh của hàng xuất khẩu và thặng dư mậu dịch của Trung Quốc khiến Washington lo ngại trong bối cảnh thất nghiệp tại Mỹ vẫn đang ở mức xấp xỉ 10%.

Các nghị sĩ Mỹ cho biết họ sẽ đưa ra một hành động pháp lý trong vòng 2 tuần để trừng phạt Trung Quốc vì đã không đánh giá lại NDT. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Charles Schumer tại phiên điều trần của Ủy ban giám sát An ninh-Kinh tế Mỹ-Trung cho biết Quốc hội Mỹ sẽ sớm có hành động. Hồi đầu năm, Mỹ cũng từng lên kế hoạch trừng phạt Trung Quốc về vấn đề tỷ giá NDT/USD nhưng sau đó rút lại do xuất khẩu Mỹ tăng cao.  

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.