Mỹ: Lệnh cấm vận chống Iran có hiệu lực

Lệnh cấm vận chống Iran (ISA) vừa được Thượng viện Mỹ gia hạn bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15-12, bất chấp Tổng thống Mỹ Barack Obama không ký ban hành.

Theo Ria-Novosti, Thượng viện Mỹ trước đó đã thông qua ISA tới năm 2026. Lệnh này bắt đầu áp dụng năm 1996. Nhà Trắng tuyên bố sẽ tiếp tục làm hết sức mình để thực hiện cam kết của Washington về thỏa thuận chương trình hạt nhân Iran ký ngày 14-7-2015 giữa Iran và nhóm P5 + 1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh cùng với Đức).

Iran đe dọa trả đũa khi Thượng viện Mỹ áp đặt ISA và cho rằng ISA vi phạm thỏa thuận ký giữa Iran và nhóm P5+1. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống đắc cử Mỹ, Donald Trump tuyên bố sẽ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran nếu đắc cử.

Nghị sĩ Iran, Akbar Ranjbarzadeh cho biết, quốc hội Iran sẽ triệu tập thảo luận về một dự luật yêu cầu Chính phủ Iran ngay lập tức ngăn chặn việc thực hiện các thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.