Mỹ liệt 5 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

SGGP
Hãng Reuters đưa tin Ủy ban Viễn thông liên bang (FCC) của Mỹ đã đưa 5 công ty Trung Quốc gồm Huawei, ZTE, Hytera, Hangzhou Hikvision và Dahua vào danh sách đe dọa đối với an ninh quốc gia, theo đạo luật ra đời năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng lưới viễn thông của Mỹ.

Tên các công ty ZTE và Huawei trên một tấm biển chỉ dẫn. Ảnh: REUTERS

Tên các công ty ZTE và Huawei trên một tấm biển chỉ dẫn. Ảnh: REUTERS

Theo quyền Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel, danh sách này cung cấp hướng dẫn hữu ích, giúp đảm bảo các mạng lưới thế hệ tiếp theo được xây dựng trên khắp nước Mỹ sẽ không lặp lại các sai lầm trước đây hoặc sử dụng những thiết bị, dịch vụ đe dọa đến an ninh quốc gia, an toàn của người dân Mỹ.

Trong một diễn biến khác, thẩm phán liên bang Rudolph Contreras tại thủ đô Washington đã ra phán quyết rằng các Bộ Tài chính và Quốc phòng Mỹ chưa chứng minh được rằng hãng Xiaomi (Trung Quốc) có thể gây nguy hại cho các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ. Do đó, vị thẩm phán này ra lệnh tạm thời đưa Xiaomi khỏi danh sách đen của Mỹ, đồng thời đình chỉ lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của Xiaomi.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Thách thức về chuyển đổi xe máy điện ở Jakarta

Tjut Devi vừa mua chiếc xe máy điện đầu tiên của mình. Cô cho biết, môi trường là một trong những cân nhắc hàng đầu của cô: “Tôi không rõ liệu nó có tiết kiệm hay không, nhưng chắc chắn tôi muốn giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.