Mỹ liệt 5 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

SGGP
Hãng Reuters đưa tin Ủy ban Viễn thông liên bang (FCC) của Mỹ đã đưa 5 công ty Trung Quốc gồm Huawei, ZTE, Hytera, Hangzhou Hikvision và Dahua vào danh sách đe dọa đối với an ninh quốc gia, theo đạo luật ra đời năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng lưới viễn thông của Mỹ.

Tên các công ty ZTE và Huawei trên một tấm biển chỉ dẫn. Ảnh: REUTERS

Tên các công ty ZTE và Huawei trên một tấm biển chỉ dẫn. Ảnh: REUTERS

Theo quyền Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel, danh sách này cung cấp hướng dẫn hữu ích, giúp đảm bảo các mạng lưới thế hệ tiếp theo được xây dựng trên khắp nước Mỹ sẽ không lặp lại các sai lầm trước đây hoặc sử dụng những thiết bị, dịch vụ đe dọa đến an ninh quốc gia, an toàn của người dân Mỹ.

Trong một diễn biến khác, thẩm phán liên bang Rudolph Contreras tại thủ đô Washington đã ra phán quyết rằng các Bộ Tài chính và Quốc phòng Mỹ chưa chứng minh được rằng hãng Xiaomi (Trung Quốc) có thể gây nguy hại cho các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ. Do đó, vị thẩm phán này ra lệnh tạm thời đưa Xiaomi khỏi danh sách đen của Mỹ, đồng thời đình chỉ lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của Xiaomi.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây