Mỹ liệt 5 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

SGGP
Hãng Reuters đưa tin Ủy ban Viễn thông liên bang (FCC) của Mỹ đã đưa 5 công ty Trung Quốc gồm Huawei, ZTE, Hytera, Hangzhou Hikvision và Dahua vào danh sách đe dọa đối với an ninh quốc gia, theo đạo luật ra đời năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng lưới viễn thông của Mỹ.

Tên các công ty ZTE và Huawei trên một tấm biển chỉ dẫn. Ảnh: REUTERS

Tên các công ty ZTE và Huawei trên một tấm biển chỉ dẫn. Ảnh: REUTERS

Theo quyền Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel, danh sách này cung cấp hướng dẫn hữu ích, giúp đảm bảo các mạng lưới thế hệ tiếp theo được xây dựng trên khắp nước Mỹ sẽ không lặp lại các sai lầm trước đây hoặc sử dụng những thiết bị, dịch vụ đe dọa đến an ninh quốc gia, an toàn của người dân Mỹ.

Trong một diễn biến khác, thẩm phán liên bang Rudolph Contreras tại thủ đô Washington đã ra phán quyết rằng các Bộ Tài chính và Quốc phòng Mỹ chưa chứng minh được rằng hãng Xiaomi (Trung Quốc) có thể gây nguy hại cho các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ. Do đó, vị thẩm phán này ra lệnh tạm thời đưa Xiaomi khỏi danh sách đen của Mỹ, đồng thời đình chỉ lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của Xiaomi.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.