Mỹ: Nguy cơ ngành đường sắt tê liệt do đình công

Theo CNN, Tổng thống Joe Biden đề nghị Quốc hội Mỹ thực thi các quyền lập pháp hiếm khi được sử dụng để bắt buộc chấp nhận trước ngày 9-12 một thỏa thuận sơ bộ mà các công ty đường sắt và công nhân đã nhất trí hồi tháng 9, trước khi một số nghiệp đoàn rút khỏi thỏa thuận và đe dọa trở lại đình công. 
Ảnh minh họa: Bloomberg
Ảnh minh họa: Bloomberg

Theo Hiệp hội Đường sắt Mỹ, nếu các bên không đạt được thỏa thuận trước ngày 9-12, 7 triệu khách mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng, gần 7.000 chuyến tàu chở hàng bị đình trệ, gây thiệt hại hơn 2 tỷ USD/ngày.

Sự gián đoạn các tuyến đường sắt trên diện rộng sẽ làm đình trệ chuỗi cung ứng nhiên liệu và thực phẩm, gây rối loạn hoạt động vận tải và làm gia tăng lạm phát. Bà Nancy Pelosi, người lãnh đạo nhóm nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện, cho biết, dự luật trên sẽ được Hạ viện bỏ phiếu trong tuần này, sau đó được chuyển đến Thượng viện. 

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.