Mỹ rút khỏi đàm phán thuế dịch vụ kỹ thuật số với EU

SGGP
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã quyết định rút khỏi đàm phán với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề áp thuế dịch vụ kỹ thuật số sau khi hai bên không đạt được tiến triển nào. 

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer phát biểu trong cuộc họp tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer phát biểu trong cuộc họp tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo New York Times ngày 18-6 dẫn lời đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer xác nhận thông tin trên, đồng thời nhấn mạnh vẫn cần một cơ chế quốc tế để giải quyết các vấn đề về thuế trong bối cảnh các cuộc đàm phán với các nước châu Âu không mang lại kết quả. 

Thời gian qua, lợi nhuận khổng lồ chảy vào túi 5 ông lớn thống trị lĩnh vực kỹ thuật số toàn cầu của Mỹ là Google, Apple, Facebook, Amazon và Microsoft. Tuy nhiên, EU ghi nhận các ông lớn này chỉ trả bình quân 9% thuế trên lợi nhuận so với 23% của các công ty khác.

Trong một diễn biến khác, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17-6 đã đưa ra đề xuất hạn chế những bảo hộ pháp lý dành cho các nền tảng trực tuyến suốt hơn 2 thập niên qua.

Theo tờ Wall Street Journal, động thái này nhằm buộc các công ty phát triển nền tảng trực tuyến phải có giải pháp triệt để hơn đối với các nội dung có hại hoặc bất hợp pháp trên các trang của họ, đồng thời buộc các công ty phải cương quyết gỡ bỏ những nội dung sai trái. 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Covid-19 không phải do vi khuẩn gây ra

Covid-19 không phải do vi khuẩn gây ra

Thời gian qua, trên mạng xã hội lưu truyền thông tin về việc dịch Covid-19 không phải do virus gây ra. Theo đó, bài viết xuất hiện có tiêu đề “Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới mổ tử thi người mắc Covid-19 và sau một cuộc điều tra, nước này đã xác định Covid-19 không phải do virus gây ra”.

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.