Mỹ rút khỏi đàm phán thuế dịch vụ kỹ thuật số với EU

SGGP
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã quyết định rút khỏi đàm phán với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề áp thuế dịch vụ kỹ thuật số sau khi hai bên không đạt được tiến triển nào. 

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer phát biểu trong cuộc họp tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer phát biểu trong cuộc họp tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo New York Times ngày 18-6 dẫn lời đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer xác nhận thông tin trên, đồng thời nhấn mạnh vẫn cần một cơ chế quốc tế để giải quyết các vấn đề về thuế trong bối cảnh các cuộc đàm phán với các nước châu Âu không mang lại kết quả. 

Thời gian qua, lợi nhuận khổng lồ chảy vào túi 5 ông lớn thống trị lĩnh vực kỹ thuật số toàn cầu của Mỹ là Google, Apple, Facebook, Amazon và Microsoft. Tuy nhiên, EU ghi nhận các ông lớn này chỉ trả bình quân 9% thuế trên lợi nhuận so với 23% của các công ty khác.

Trong một diễn biến khác, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17-6 đã đưa ra đề xuất hạn chế những bảo hộ pháp lý dành cho các nền tảng trực tuyến suốt hơn 2 thập niên qua.

Theo tờ Wall Street Journal, động thái này nhằm buộc các công ty phát triển nền tảng trực tuyến phải có giải pháp triệt để hơn đối với các nội dung có hại hoặc bất hợp pháp trên các trang của họ, đồng thời buộc các công ty phải cương quyết gỡ bỏ những nội dung sai trái. 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.