Mỹ siết an ninh với máy bay quốc tế tới Mỹ

SGGP
Quy định mới sẽ áp dụng với khoảng 180 hãng hàng không nước ngoài và Mỹ, bay đến Mỹ từ 280 thành phố ở 105 quốc gia. 

Máy quét CT mới soi chiếu hành lý xách tay đang được thử nghiệm tại sân bay quốc tế Phoenix Sky Harbor ở bang Arizona, Mỹ. Ảnh: AMERICAN AIRLINES

Máy quét CT mới soi chiếu hành lý xách tay đang được thử nghiệm tại sân bay quốc tế Phoenix Sky Harbor ở bang Arizona, Mỹ. Ảnh: AMERICAN AIRLINES

"An ninh là mối quan tâm số một của tôi. Những kẻ thù của chúng ta đã cải tiến và chúng ta phải thích nghi", Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) John Kelly tuyên bố tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ (CNS) ngày 28-6 khi công bố quy định mới, yêu cầu các hãng hàng không thế giới tăng cường các biện pháp an ninh cho các chuyến bay quốc tế tới Mỹ.
Quy định mới với những thay đổi "thấy được và không thấy được" sẽ được triển khai trong tháng tới, bao gồm tăng cường kiểm tra hành khách, phát hiện chất nổ và nỗ lực loại bỏ các nguy cơ nội tại của các hãng hàng không.
Tại Mỹ có đến khoảng 2.000 chuyến bay quốc tế mỗi ngày và theo DHS, quy định mới sẽ áp dụng với khoảng 180 hãng hàng không nước ngoài và Mỹ, bay đến Mỹ từ 280 thành phố ở 105 quốc gia.
Các hãng hàng không chậm thực thi hoặc không tuân thủ quy định mới có thể bị cấm thiết bị điện tử lớn trong cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi, thậm chí có thể mất quyền bay tới Mỹ.
Quy định mới có thể dẫn đến bãi bỏ lệnh cấm hành khách mang máy tính xách tay và thiết bị điện tử lớn đã áp dụng vào tháng 3 với các hãng hàng không nước ngoài bay đến Mỹ từ 10 sân bay ở Trung Đông và châu Phi.
Mỹ siết an ninh với máy bay quốc tế tới Mỹ ảnh 1 Hành khách sử dụng máy tính xách tay trên một chuyến bay từ sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York, Mỹ, ngày 26-5-2017. Ảnh: REUTERS
Chính phủ Mỹ đang xem xét mở rộng lệnh cấm máy tính xách tay từ một số sân bay ở châu Âu, nhưng quy định mới có thể là giải pháp thay thế việc mở rộng lệnh cấm này.
AP cbo biết, quy định mới được đưa ra sau khi Cục An ninh Giao thông (TSA) trong tháng này cho biết đang thử nghiệm máy chụp cắt lớp vi tính (CT) để soi chiếu tại sân bay quốc tế Phoenix Sky Harbor ở bang Arizona, trong bối cảnh lo ngại các mối đe dọa tiềm ẩn mới, gồm các báo cáo rằng khủng bố đang phát triển bom ngụy trang dưới dạng pin máy tính xách tay.
Máy CT đã được sử dụng soi chiếu hành lý ký gửi, nhưng hạn chế với hành lý xách tay vì máy có kích thước lớn và chi phí cao. TSA từng định thử nghiệm máy CT soi chiếu hành lý xách tay vào cuối năm 2016.
Máy CT tạo hình ảnh 3 chiều có thể xoay được để kiểm tra rõ hơn, hành lý khả nghi sẽ được lấy ra để mở kiểm tra.
American Airlines, hãng hàng không đang tham gia thử nghiệm của TSA, cho biết, với công nghệ này, hành khách có thể được mang máy tính xách tay, chất lỏng và bình xịt trong hành lý xách tay và giảm thời gian qua sân bay.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.