Mỹ sơ tán người dân vì rò rỉ hóa chất độc hại

  • Nhật Bản: Tháo ngòi nổ quả bom có từ thế chiến II

Chính quyền bang Louisiana, Mỹ, vừa sơ tán hàng ngàn người dân xứ đạo Lafayette sau vụ 6 toa tàu hàng bị trật bánh, gây rò rỉ acid hydrochloric độc hại. Tính đến sáng 18-5, đã có ít nhất 5 người trong đó có 2 nhân viên trong đoàn tàu phải nhập viện do có các triệu chứng tổn thương trên da và mắt. Lực lượng cứu hộ đã kịp thời có mặt tại hiện trường và sơ tán những hộ dân, cơ quan và một nhà dưỡng lão trong phạm vi bán kính 1,6km.

Đại diện hãng tàu hỏa BNSF, chủ quản của đoàn tàu chở hàng này, cho biết có khoảng 8.000 đến 10.000 gallon (tương đương 30.400-38.000 lít) chất acid hydrochloric bị rò rỉ ra ngoài. Các nhân viên cứu hộ của BNSF đã dùng vôi để trung hòa loại acid độc hại này và tiến hành làm sạch hiện trường. Nguyên nhân toa hàng trật bánh đang được điều tra.

* Ngày 18-5, hơn 16.000 người dân tại khu vực trạm xe điện ngầm Tokyo đã phải sơ tán trong lúc Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho tháo ngòi nổ quả bom B-29 có từ Thế chiến thứ II. Quả bom B-29 nặng khoảng một tấn, được cho là vũ khí của quân đội Mỹ từng sử dụng trong thời kỳ Thế chiến thứ II.

Sau 2 giờ, các chuyên gia đã tháo được kíp nổ và di dời quả bom đến một địa điểm khác. Quả bom này được một công nhân xây dựng phát hiện trong một trạm xe điện ngầm Tokyo vào tháng 3 năm nay.

T.H. (Theo AP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.