Mỹ sơ tán người dân vì rò rỉ hóa chất độc hại

  • Nhật Bản: Tháo ngòi nổ quả bom có từ thế chiến II

Chính quyền bang Louisiana, Mỹ, vừa sơ tán hàng ngàn người dân xứ đạo Lafayette sau vụ 6 toa tàu hàng bị trật bánh, gây rò rỉ acid hydrochloric độc hại. Tính đến sáng 18-5, đã có ít nhất 5 người trong đó có 2 nhân viên trong đoàn tàu phải nhập viện do có các triệu chứng tổn thương trên da và mắt. Lực lượng cứu hộ đã kịp thời có mặt tại hiện trường và sơ tán những hộ dân, cơ quan và một nhà dưỡng lão trong phạm vi bán kính 1,6km.

Đại diện hãng tàu hỏa BNSF, chủ quản của đoàn tàu chở hàng này, cho biết có khoảng 8.000 đến 10.000 gallon (tương đương 30.400-38.000 lít) chất acid hydrochloric bị rò rỉ ra ngoài. Các nhân viên cứu hộ của BNSF đã dùng vôi để trung hòa loại acid độc hại này và tiến hành làm sạch hiện trường. Nguyên nhân toa hàng trật bánh đang được điều tra.

* Ngày 18-5, hơn 16.000 người dân tại khu vực trạm xe điện ngầm Tokyo đã phải sơ tán trong lúc Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho tháo ngòi nổ quả bom B-29 có từ Thế chiến thứ II. Quả bom B-29 nặng khoảng một tấn, được cho là vũ khí của quân đội Mỹ từng sử dụng trong thời kỳ Thế chiến thứ II.

Sau 2 giờ, các chuyên gia đã tháo được kíp nổ và di dời quả bom đến một địa điểm khác. Quả bom này được một công nhân xây dựng phát hiện trong một trạm xe điện ngầm Tokyo vào tháng 3 năm nay.

T.H. (Theo AP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.