Mỹ sơ tán người dân vì rò rỉ hóa chất độc hại

  • Nhật Bản: Tháo ngòi nổ quả bom có từ thế chiến II

Chính quyền bang Louisiana, Mỹ, vừa sơ tán hàng ngàn người dân xứ đạo Lafayette sau vụ 6 toa tàu hàng bị trật bánh, gây rò rỉ acid hydrochloric độc hại. Tính đến sáng 18-5, đã có ít nhất 5 người trong đó có 2 nhân viên trong đoàn tàu phải nhập viện do có các triệu chứng tổn thương trên da và mắt. Lực lượng cứu hộ đã kịp thời có mặt tại hiện trường và sơ tán những hộ dân, cơ quan và một nhà dưỡng lão trong phạm vi bán kính 1,6km.

Đại diện hãng tàu hỏa BNSF, chủ quản của đoàn tàu chở hàng này, cho biết có khoảng 8.000 đến 10.000 gallon (tương đương 30.400-38.000 lít) chất acid hydrochloric bị rò rỉ ra ngoài. Các nhân viên cứu hộ của BNSF đã dùng vôi để trung hòa loại acid độc hại này và tiến hành làm sạch hiện trường. Nguyên nhân toa hàng trật bánh đang được điều tra.

* Ngày 18-5, hơn 16.000 người dân tại khu vực trạm xe điện ngầm Tokyo đã phải sơ tán trong lúc Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho tháo ngòi nổ quả bom B-29 có từ Thế chiến thứ II. Quả bom B-29 nặng khoảng một tấn, được cho là vũ khí của quân đội Mỹ từng sử dụng trong thời kỳ Thế chiến thứ II.

Sau 2 giờ, các chuyên gia đã tháo được kíp nổ và di dời quả bom đến một địa điểm khác. Quả bom này được một công nhân xây dựng phát hiện trong một trạm xe điện ngầm Tokyo vào tháng 3 năm nay.

T.H. (Theo AP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.