Mỹ thúc đẩy thỏa thuận hòa bình với Taliban

SGGP
Hãng Reuters đưa tin, theo một dự thảo thỏa thuận hòa bình đã nhất trí với lực lượng phiến quân Taliban, Mỹ có kế hoạch rút 5.000 binh sĩ trong tổng số 14.000 quân khỏi Afghanistan và đóng cửa 5 căn cứ quân sự trong vòng 135 ngày. 

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani (giữa) trong cuộc gặp với Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani (giữa) trong cuộc gặp với Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad

Nhiều người kỳ vọng, đây sẽ là một tín hiệu tích cực cho tiến trình chấm dứt bạo lực kéo dài tại quốc gia Nam Á này.

Mở đường cho người Afghanistan đàm phán

Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad cho biết, đổi lại việc Mỹ rút quân, Taliban sẽ cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như mạng lưới quốc tế al-Qaeda hoặc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lợi dụng Afghanistan làm “bàn đạp” để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và những nước đồng minh. 

Đặc phái viên Mỹ nói rằng, mục tiêu của dự thảo thỏa thuận trên là giảm bạo lực, hướng tới chấm dứt cuộc chiến đẫm máu tại Afghanistan, song chưa có thỏa thuận ngừng bắn chính thức.

Ông Khalilzad cho biết, điều này tùy thuộc vào các cuộc đàm phán giữa các phe phái Afghanistan. Mục tiêu của các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan, nhiều khả năng sẽ diễn ra tại Na Uy, là đạt được một thỏa thuận chính trị sâu rộng hơn và chấm dứt cuộc chiến giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban. Cho đến nay, Taliban vẫn từ chối đối thoại trực tiếp với chính quyền trung ương Kabul.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan cho biết, Chính phủ Afghanistan sẽ nêu rõ quan điểm của mình với phía Mỹ sau khi nghiên cứu khả năng dự thảo giúp chấm dứt bạo lực ở quốc gia Tây Nam Á này. Trước đó, ông Khalilzad tuyên bố, Mỹ và Taliban đang tiến gần tới một thỏa thuận, qua đó giảm tình trạng bạo lực và mở đường cho người Afghanistan tổ chức hòa đàm với nhau.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đến Brussels nhằm thảo luận với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg về dự thảo thỏa thuận hòa bình cho Afghanistan.

Còn nhiều chông gai

Trước thông tin Mỹ và lực lượng Taliban đạt được dự thảo thỏa thuận hòa bình, hãng thông tấn PTI dẫn phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vijay Gokhale khẳng định, New Delhi luôn ủng hộ một thỏa thuận hòa bình tại Afghanistan nếu thỏa thuận này đảm bảo ổn định và không tạo ra khoảng trống vô chính phủ để các lực lượng khủng bố và các chi nhánh của chúng có thể lợi dụng.

Phát biểu tại buổi họp báo trước chuyến thăm Nga của Thủ tướng Narendra Modi, ông Gokhale cho biết, New Delhi và Moscow có cùng quan điểm về vấn đề Afghanistan. Cả 2 nước đều tin tưởng rằng, bất luận kết quả thảo luận giữa Mỹ và Taliban như thế nào, 2 nước đều hy vọng chứng kiến tình hình chính trị ổn định và các thỏa thuận hòa bình được thực thi tại Afghanistan.

Tuy nhiên, trong lúc các nỗ lực thúc đẩy tiến tới một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 18 năm tại quốc gia Nam Á đang diễn ra, ngày 3-9, thủ đô Kabul của Afghanistan lại rúng động bởi một vụ nổ. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Nasrat Rahimi cho biết, 16 người đã thiệt mạng, 119 người bị thương trong vụ nổ lớn do Taliban tiến hành.

Một chiếc xe tải chở đầy chất nổ đã phát nổ tại một khu dân cư gần Green Village, khu phức hợp quốc tế có trụ sở của các cơ quan cứu trợ và các tổ chức quốc tế ở Kabul. 

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujadid xác nhận, lực lượng này đã thực hiện một cuộc tấn công với sự phối hợp giữa một phần tử đánh bom liều chết và các tay súng tại Kabul.

Mỹ và lực lượng Taliban đã tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận hòa bình gồm 4 vấn đề chính: Taliban đảm bảo không để cho các nhóm khủng bố và thánh chiến sử dụng Afghanistan làm nơi ẩn náu để tiến hành các vụ tấn công; các lực lượng Mỹ và NATO rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan; đối thoại giữa các bên tại Afghanistan và thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

Theo giới phân tích, hiện hai bên vẫn đang gặp vướng mắc trong việc giải quyết một số vấn đề, trong đó có chia sẻ quyền lực và tương lai của chính phủ hiện nay tại Afghanistan.

ĐỖ CAO tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Thách thức về chuyển đổi xe máy điện ở Jakarta

Tjut Devi vừa mua chiếc xe máy điện đầu tiên của mình. Cô cho biết, môi trường là một trong những cân nhắc hàng đầu của cô: “Tôi không rõ liệu nó có tiết kiệm hay không, nhưng chắc chắn tôi muốn giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.