Mỹ - Trung Quốc mở lại đối thoại quân sự

Theo China Daily, hôm nay tại Bắc Kinh, Mỹ và Trung Quốc nối lại cuộc đối thoại về quân sự, diễn ra trong 2 ngày ở cấp thứ trưởng. Hai nước bắt đầu cuộc đối thoại này từ năm 1997 nhưng đã bị ngừng từ tháng 10-2008 sau khi Chính phủ Mỹ lúc đó của Tổng thống George W. Bush đã bán cho vùng lãnh thổ Đài Loan 6,5 tỷ USD vũ khí.

Trong cuộc đối thoại này, 2 bên thảo luận các mối quan tâm về an ninh cũng như lập kế hoạch cho việc bắt đầu các cuộc trao đổi quân sự chính thức. Đây là kết quả sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton tới Trung Quốc, trong đó 2 bên đồng ý mở rộng đối thoại chiến lược, bao gồm cả vấn đề an ninh. Đối thoại quân sự Mỹ - Trung sẽ diễn ra thường niên.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.