Mỹ - Trung Quốc mở lại đối thoại quân sự

Theo China Daily, hôm nay tại Bắc Kinh, Mỹ và Trung Quốc nối lại cuộc đối thoại về quân sự, diễn ra trong 2 ngày ở cấp thứ trưởng. Hai nước bắt đầu cuộc đối thoại này từ năm 1997 nhưng đã bị ngừng từ tháng 10-2008 sau khi Chính phủ Mỹ lúc đó của Tổng thống George W. Bush đã bán cho vùng lãnh thổ Đài Loan 6,5 tỷ USD vũ khí.

Trong cuộc đối thoại này, 2 bên thảo luận các mối quan tâm về an ninh cũng như lập kế hoạch cho việc bắt đầu các cuộc trao đổi quân sự chính thức. Đây là kết quả sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton tới Trung Quốc, trong đó 2 bên đồng ý mở rộng đối thoại chiến lược, bao gồm cả vấn đề an ninh. Đối thoại quân sự Mỹ - Trung sẽ diễn ra thường niên.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bà Magdalena Andersson. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nữ Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ Thụy Điển Magdalena Andersson, người vừa được bầu trước đó vài giờ hôm 24-11, đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Phát hiện hành tinh thứ 9

Một nhà thiên văn học Anh vừa đăng tải bài viết trên Science Alert cho rằng, ông đã phát hiện manh mối về một hành tinh bí ẩn, chưa từng lộ diện của hệ Mặt trời từ những năm 1980.