Mỹ - Trung Quốc mở lại đối thoại quân sự

Theo China Daily, hôm nay tại Bắc Kinh, Mỹ và Trung Quốc nối lại cuộc đối thoại về quân sự, diễn ra trong 2 ngày ở cấp thứ trưởng. Hai nước bắt đầu cuộc đối thoại này từ năm 1997 nhưng đã bị ngừng từ tháng 10-2008 sau khi Chính phủ Mỹ lúc đó của Tổng thống George W. Bush đã bán cho vùng lãnh thổ Đài Loan 6,5 tỷ USD vũ khí.

Trong cuộc đối thoại này, 2 bên thảo luận các mối quan tâm về an ninh cũng như lập kế hoạch cho việc bắt đầu các cuộc trao đổi quân sự chính thức. Đây là kết quả sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton tới Trung Quốc, trong đó 2 bên đồng ý mở rộng đối thoại chiến lược, bao gồm cả vấn đề an ninh. Đối thoại quân sự Mỹ - Trung sẽ diễn ra thường niên.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.