Mỹ và EU giúp Ai Cập chuyển đổi sang năng lượng sạch

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo, nước này cùng Liên minh châu Âu (EU) và Đức đã cam kết cung cấp gói hỗ trợ tài chính trị giá 500 triệu USD hỗ trợ Ai Cập phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Khoản đầu tư này sẽ giúp Ai Cập cắt giảm 10% lượng khí nhà kính. Mỹ, EU và Đức sẽ phối hợp với Ai Cập thu giữ gần 14 tỷ m³ khí tự nhiên hiện bị rò rỉ từ các hoạt động dầu khí của quốc gia Bắc Phi này.

Nhờ sự hợp tác này, Ai Cập đã nâng tham vọng khí hậu của mình. Ai Cập đặt mục tiêu nâng sản lượng điện được sản xuất từ các nguồn tái tạo lên 42% vào năm 2035. Với gói hỗ trợ tài chính từ Mỹ, Đức và EU, quốc gia này sẽ sớm đạt được mục tiêu của mình trong 5 năm tới.

Ai Cập chỉ là nơi xuất phát của 0,6% tổng lượng khí thải CO2 toàn cầu, nhưng lại là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nhất là khi nước biển dâng đang đe dọa vùng đồng bằng sông Nile của Ai Cập.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.