Mỹ và Taliban bắt đầu tuần lễ Giảm bạo lực

SGGP
Tuần lễ Giảm bạo lực giữa Taliban và lực lượng an ninh Mỹ cùng  Afghanistan có hiệu lực vào 0 giờ (giờ Afghanistan, tức 19 giờ 30 giờ GMT) ngày 22-2 làm tăng hy vọng về một giải pháp cho cuộc chiến kéo dài 18 năm. 

Đây là một phần trong các cuộc đàm phán giữa các đại diện của Mỹ và Taliban.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố quân đội nước này sẽ “duy trì trạng thái phòng thủ tích cực trong 1 tuần”.

Trước đó, ông Javid Faisal, người phát ngôn của Cố vấn an ninh quốc gia Afghanistan Hamdullah Mohib, cho biết, các lực lượng Afghanistan sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự bình thường chống lại các nhóm vũ trang khác, như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong thời gian này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, sau khi thực hiện thành công 1 tuần giảm bạo lực, Mỹ sẽ chuyển sang ký thỏa thuận hòa bình với Taliban vào ngày 29-2. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây

Hàng trăm ngàn hecta bãi triều biến mất

Trong 20 năm qua, thế giới đã mất đi 400.000ha diện tích bãi triều - vùng đất ngập nước ven biển, hình thành từ bùn do sông và thủy triều mang tới. Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Science.