Myanmar, Bangladesh, Ấn Độ: Hàng trăm người bị lũ cuốn

  • Ít nhất 42 người chết do mưa bão ở miền Nam Trung Quốc

(SGGPO).- Công tác tìm kiếm người bị nạn đang diễn ra khẩn trương tại Myanmar và Bangladesh sau khi lũ quét và lở đất làm ít nhất 100 người thiệt mạng, cuốn trôi hàng chục ngàn ngôi nhà tại 2 quốc gia này.

Theo báo New Light (Myanmar), tại bang Rakhine miền Nam Myanmar, lũ lụt do mưa lớn gây ra trong ngày 16-6 (lượng mưa đo được là 330mm) đã cuốn trôi nhiều cây cầu, nhà cửa làm ít nhất 46 người thiệt mạng.

Một nhân viên Hội Chữ thập đỏ bang Rakhine cho biết số người chết có thể sẽ còn tăng cao bởi hiện không thể tiếp cận được một số khu vực đang bị cô lập, chia cắt bởi rất nhiều con đường bị hư hỏng nặng. Dọc khu vực giáp ranh với Bangladesh, lượng mưa có nơi đạt mức 600mm gây ra lở đất nghiêm trọng. Giao thông, liên lạc tại một số nơi trong khu vực này bị cắt đứt.

Tại Bangladesh, 55 người đã thiệt mạng sau khi đợt mưa lớn nhất trong vòng vài thập niên qua gây lụt lội, đất chuồi. Hàng chục ngàn người đang bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lịch sử này, trong đó có 15.000 người Rohingya sống trong các trại tỵ nạn (hợp pháp và bất hợp pháp) ở Teknaf. Việc cứu hộ cho người dân ở vùng sâu, vùng xa đang vấp phải nhiều khó khăn khi các tuyến đường bị chôn vùi dưới các đống đất lở.

Ít nhất 46 người đã thiệt mạng, 600 ngôi nhà bị phá hỏng và nhiều cây lớn bị đánh bật rễ sau một trận mưa như trút nước gây lũ quét tại bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ.

* Mưa bão hoành hành tại các vùng tây nam Trung Quốc từ hôm 13-6 đã gây ngập lụt và lở đất nghiêm trọng trong khu vực. Mưa lớn đã phá huỷ hơn 10.000 ngôi nhà, nhiều tuyến đường giao thông quan trọng và gây ra hiện tượng lở đất ở các tỉnh Giang Tây, Hồ Nam, Hồ Bắc, An Huy và Quảng Đông. Toàn bộ khu vự hành chính tự trị thuộc tỉnh Quảng Tây bị ảnh hưởng nặng nề.

Cảnh sát vũ trang đang tìm kiếm những người mất tích tại khu vực lở đất ở hạt Cangwu thuộc khu tự trị tỉnh Quảng Tây hôm 16-6.

Theo cơ quan phòng chống lũ lụt và giảm nhẹ hạn hán của Trung Quốc, đã có ít nhất 42 người chết vì lũ lụt, hàng triệu người khác bị ảnh hưởng, thiệt hại chưa tính hết được nhưng có thể lên tới nhiều tỷ đô la.

 A.V-Th.Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.