Myanmar quyết định bán khí đốt cho Trung Quốc

Ống dẫn khí đốt đến Trung Quốc

Theo các nguồn tin châu Á, Myanmar đã đồng ý bán khí đốt cho Trung Quốc và bỏ qua đối tác Ấn Độ. Một thỏa thuận mua bán giữa hai bên đã được Phó Chủ tịch PetroChina (công ty đăng ký tại Hồng Công) và Bộ Năng lượng Myanmar ký kết ngày 7-12 năm ngoái.

Theo đó, bộ này sẽ bán 6,5 ngàn tỷ m3 khí đốt từ lô A-1 (được phát hiện năm 2004) của Myanmar trong vịnh Bengal cho Trung Quốc trong vòng 30 năm. Khối lượng khí đốt này sẽ được chuyển qua đường ống dẫn trên đất liền tới Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.
 
Quyết định của Myanmar đã làm thất bại nỗ lực của Ấn Độ thuyết phục Myanmar bán khí đốt qua đường ống xuyên quốc gia. Trước đó, Ấn Độ đã đề xuất xây dựng một đường ống dẫn nhiên liệu trị giá 1 tỷ USD, dài 290km, từ bờ biển phía Tây của Myanmar đến Tây Bengal của Ấn Độ xuyên qua Bangladesh. 

H.CH. (Theo PTI, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.