Myanmar quyết định bán khí đốt cho Trung Quốc

Ống dẫn khí đốt đến Trung Quốc

Theo các nguồn tin châu Á, Myanmar đã đồng ý bán khí đốt cho Trung Quốc và bỏ qua đối tác Ấn Độ. Một thỏa thuận mua bán giữa hai bên đã được Phó Chủ tịch PetroChina (công ty đăng ký tại Hồng Công) và Bộ Năng lượng Myanmar ký kết ngày 7-12 năm ngoái.

Theo đó, bộ này sẽ bán 6,5 ngàn tỷ m3 khí đốt từ lô A-1 (được phát hiện năm 2004) của Myanmar trong vịnh Bengal cho Trung Quốc trong vòng 30 năm. Khối lượng khí đốt này sẽ được chuyển qua đường ống dẫn trên đất liền tới Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.
 
Quyết định của Myanmar đã làm thất bại nỗ lực của Ấn Độ thuyết phục Myanmar bán khí đốt qua đường ống xuyên quốc gia. Trước đó, Ấn Độ đã đề xuất xây dựng một đường ống dẫn nhiên liệu trị giá 1 tỷ USD, dài 290km, từ bờ biển phía Tây của Myanmar đến Tây Bengal của Ấn Độ xuyên qua Bangladesh. 

H.CH. (Theo PTI, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.