Năm 2020: Việt Nam có nhà máy điện hạt nhân

  • Triển lãm quốc tế điện hạt nhân lần thứ 3 tại Hà Nội

Ngày 10-5, tại buổi họp báo giới thiệu về Triển lãm quốc tế điện hạt nhân lần thứ 3 ở Hà Nội, GS.TS Vương Hữu Tấn, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử, cho biết, báo cáo đầu tư xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam đang được khẩn trương hoàn thành để trình Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên sẽ được xây dựng tại Phước Dinh (Ninh Thuận) vào năm 2015, và đi vào vận hành năm 2020. Tổng công suất của nhà máy khoảng 4.000 MW, tổng đầu tư khoảng 3,4 tỷ USD. Chủ trương này sẽ được Chính phủ trình Quốc hội tháng 5-2009.

Theo dự báo của Bộ Công thương, nhu cầu điện sản xuất ở Việt Nam, theo phương án cơ sở, là 294 tỷ kWh vào năm 2020 và 562 tỷ kWh vào năm 2030. Trong khi đó, khả năng cung cấp nhiên liệu từ các nguồn năng lượng sơ cấp của Việt Nam cho sản xuất điện năng chỉ đáp ứng được khoảng 230 tỷ kWh vào năm 2020 và 293 tỷ kWh vào năm 2030. Trước tình hình này, điện hạt nhân đang là sự lựa chọn tối ưu của Việt Nam.

Tại Triển lãm quốc tế điện hạt nhân lần thứ 3 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 14 đến 17-5, công chúng sẽ được cung cấp các thông tin về tình hình và xu hướng phát triển điện hạt nhân trên thế giới, việc chuẩn bị dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam. Triển lãm lần này có sự tham gia của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Công ty Năng lượng nguyên tử Canada, Công ty Điện hạt nhân Quảng Đông (Trung Quốc); đại diện các cơ quan năng lượng nguyên tử của Nga, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Ngô Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn