Năm 2020: Việt Nam xuất siêu gần 20 tỷ USD

SGGP
Tổng cục Hải quan vừa công bố kết quả xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2020. Theo đó, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2020 đạt 545,35 tỷ USD, tăng 5,4% với năm 2019. Trong đó, hàng hóa xuất khẩu đạt 282,65 tỷ USD, tăng 7% và nhập khẩu đạt 262,7 tỷ USD, tăng 3,7%. 

Vì vậy, cán cân thương mại hàng hóa của cả nước trong năm 2020 thặng dư 19,95 tỷ USD - là mức cao nhất trong 5 năm liên tiếp xuất siêu kể từ năm 2016. Tuy nhiên, kết quả xuất siêu của Việt Nam trong năm 2020 chủ yếu dựa ở khối doanh nghiệp FDI (có mức xuất siêu lên tới 33,87 tỷ USD), trong khi khối doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập siêu hơn 13,9 tỷ USD.

* Trao đổi thương mại Việt Nam - Canada đạt 9,9 tỷ USD

Theo văn phòng Bộ Công thương, năm 2019, một năm sau khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương được thực thi, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Canada tăng trưởng vượt bậc, đạt 4,8 tỷ USD, tăng tới 23,3% so với năm 2018. Năm 2020, con số này là 5,1 tỷ USD, tăng 6,6% mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế thế giới.

Dệt may, giày dép, sản phẩm điện tử và linh kiện, thủy sản, đồ gỗ là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Canada; trong khi máy móc, thiết bị, lúa mì, đậu tương, hóa chất là các mặt hàng chủ yếu Việt Nam nhập từ Canada.

Tính đến tháng 11-2020, Canada là nhà đầu tư lớn thứ 14 của Việt Nam, với 212 dự án, trị giá hơn 5,05 tỷ USD. Canada đang là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại châu Mỹ và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada tại ASEAN.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Sơ chế, đóng gói hàng nông sản tại nguồn: Chưa đồng bộ, thiếu biện pháp chế tài

Sau 3 năm TPHCM triển khai chương trình sơ chế hàng hóa nông sản có nguồn gốc từ các tỉnh thành đưa về 3 chợ đầu mối bán buôn là Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền, đến nay tỷ lệ rác thải trên tổng lượng hàng hóa về 3 chợ có xu hướng giảm. Để chương trình đạt hiệu quả cao, thì việc thực hiện phải đồng bộ, có biện pháp chế tài phù hợp nhằm đảm bảo sự công bằng trong quá trình triển khai. 

Địa ốc

Thanh tra, kiểm tra đột xuất việc bán nhà chung cư

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản yêu cầu Sở Công thương TPHCM tiếp tục tổ chức triển khai đến các chủ đầu tư dự án nhà ở, đảm bảo thực hiện theo quy định về mẫu các loại hợp đồng đã được quy định cụ thể theo Nghị định 76/2015 hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản. 

Nông nghiệp

Liên kết sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại ĐBSCL, nước mặn đã xâm nhập sớm và dự kiến mức độ sẽ gia tăng vào giữa tháng 3. Nước mặn từ Biển Đông và biển Tây ngày càng lấn sâu vào các cửa sông. Nhiều ý kiến cho rằng biến đổi khí hậu ở ĐBSCL không theo ranh giới hành chính. Chính vì vậy, vấn đề liên kết để thực hiện các giải pháp nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu là một yêu cầu cấp bách đặt ra. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế